Thứ 5, 21/7/2016 | 11:15 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)Nhiều người vốn có ác cảm với những cô, cậu đồng, người làm công việc thờ phụng thánh phật, bởi việc làm của họ thường bị hiểu nhầm, bị đánh đồng với mê tín dị đoan. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được gặp gỡ hoặc tìm hiểu về thanh đồng 9X Thanh Hóa tên Hà Văn May, có thể những ý nghĩ này sẽ được thay đổi phần nào. Hà Văn May đã là cái tên quá nổi tiếng trong giới hầu đồng, cậu không chỉ có nhiều đóng góp cho xã hội mà còn được nhận nhiều giải thưởng về văn hóa có tầm cỡ.Hà Văn May sinh ra và lớn lên tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn. Cũng từng mang ước mơ sẽ trở thành kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư như nhiều chàng trai khác, nhưng nhờ một cái duyên, nhờ có "căn đồng" và được lựa chọn nên Hà Văn May đã đến với công việc hầu đồng một cách đầy bất ngờ. Sinh năm 1990, đến nay Hà Văn May đã có hơn 12 năm gắn bó với Sự nghiệp hầu đồng với hoạt động ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

 


Những người trong giới, có kiến thức về hầu đồng khi chứng kiến, theo dõi Hà Văn May làm việc hầu đồng hoặc nhập linh đều đánh giá cậu rất... "đẹp". Không chỉ hầu đồng đẹp, nổi tiếng khi được mời đi nhiều tỉnh thành khác nhau làm việc, Hà Văn May còn là người có công đưa nghi lễ hầu đồng, chầu văn tới quảng bá ở nhiều nơi trên thế giới như: Thái Lan, Campuchia, Hồng Kông…

 


Những việc làm này xuất phát từ mong ước cao đẹp, muốn để mọi người hiểu hơn về công việc hầu đồng của Hà Văn May. Theo thanh đồng người Thanh Hóa này, hầu đồng không phải là một thủ tục mê tín dị đoan, mà đây là một nghi lễ tín ngưỡng dân gian Việt Nam, là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua thầy đồng. Lúc đó, thầy đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ, cậu phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho con nhang, đệ tử.

 


Việc hầu đồng bị nhiều Người Việt Nam đánh đồng với mê tín dị đoan xảy ra là do một số người làm công việc này đã tự "thần thánh hóa" bản thân, lợi dụng hoạt động hầu đồng để chuộc lợi cho cá nhân, "chặt chém" các đệ tử, làm thay đổi ý nghĩa của hoạt động vốn có bản chất tốt đẹp, mang lại may mắn, bình an cho mọi người.

 


“Vai trò của người làm hầu đồng là hướng dẫn mọi người hiểu hơn về các giá trị và quy tắc hầu đồng. Do đó người làm hầu đồng phải là tấm gương sáng trong việc đề cao nhân đức và hết lòng đóng góp cho việc truyền bá văn hóa hầu đồng của dân tộc đến với mọi người”, thanh đồng Hà Văn May luôn giữ quan điểm rõ ràng như vậy trong công việc của mình. Với thanh đồng 9X nổi tiếng này, hầu đồng còn một cách để giải thoát bản thân khỏi những stress xã hội và phát hiện những giá trị của bản thân mình trong mắt mọi người.Cộng thêm những mong ước tốt đẹp của mình, thanh đồng Hà Văn May đã có được nhiều đóng góp ý nghĩa cho xã hội, thành quả nhận được là những chứng nhận, giải thưởng văn hóa nhiều giá trị về mặt tinh thần.Trong sự nghiệp của mình, thanh đồng Hà Văn May đã nhận được nhiều giải thưởng quý giá, đặc biệt là Giải vàng xuất sắc toàn diện tại Liên hoan khảo sát nghi lễ Chầu văn của người Việt; Chứng nhận tôn vinh nghệ nhân ưu tú Văn hóa dân gian vì có công truyền dạy và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng trong nghi lễ Chầu văn của người Việt do Hội liên hiệp UNESCO Việt Nam trao tặng...

 


Không chỉ dừng lại ở đây, bằng những việc làm cụ thể của mình, thanh đồng Hà Văn May mong muốn một ngày nào đó, hầu đồng Việt Nam sẽ trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Được công nhận là một di sản văn hóa như vậy, người dân Việt Nam sẽ có cái nhìn khác đi về hầu đồng, hiểu hơn về hoạt động này và cùng với người dân thế giới nói chung chung tay gìn giữ và truyền bá di sản này.

 


Dù đã có ước mơ cụ thể nhưng để làm được nó trong thời gian ngắn hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, thanh đồng Hà Văn May hiện đang nỗ lực hàng ngày, phấn đấu về mặt bản thân trước tiên để từng bước, từng bước đi lên một tầm cao mới, tạo ra những tác động lớn hơn trong nền văn hóa hầu đồng ở Việt Nam. Để làm được những điều này, Hà Văn May đề cao những căn bản đầu tiên là ý thức giữ gìn giới luật, không lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi cá nhân, được mọi người tin tưởng.

 

 

 

Theo Anh Tú/Kiến Thức

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm