Thứ 5, 15/12/2016 | 00:00 GMT+7
Đăng bởi: Thế Vinh (thành viên tích cực)

Toàn cảnh phiên chợ.

Nét độc đáo của phiên chợ này không chỉ là bán hàng hóa tiêu dùng cho người dân mà còn là phiên chợ bán "vũ khí" là cà chua, táo phục vụ cho màn rượt đuổi nhau ném để cầu may.

Phiên chợ này không phân biệt già trẻ, gái trai đến tham gia. Những người đến chợ sẽ đuổi nhau, đánh nhau, ném cà chua vào nhau để xua đi cái xui xẻo của năm cũ và mong đón một cái năm mới bình an, May mắn hơn.

Chợ Choảng còn là nơi để mọi người đến mua cây, con giống, bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa... về biếu người thân để lấy may mắn.

Tích xưa kể lại, chợ Chuộng có từ hàng trăm năm trước, thời bấy giờ (vào ngày mùng 6 Tết Âm lịch) có một vị tướng khi dẫn quân qua làng Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn thì bị quân giặc truy đuổi. Trong lúc nguy nan, vị tướng liền nghĩ ra mưu kế cho binh sĩ đóng giả dân thường tổ chức họp chợ bên bãi sông để đánh lừa quân giặc. Khi quân địch đuổi đến nơi, nghĩ đây chỉ là một phiên chợ quê bình thường nên không phòng bị. Thừa lúc này, quân lính bất ngờ tấn công khiến địch không kịp trở tay.

Để tưởng nhớ đến vị tướng tài, cứ vào mùng 6 Tết hàng năm, người dân khắp nơi lại đổ về chợ Chuộng để họp phiên chợ “choảng nhau”. Người dân trong vùng quan niệm, năm nào chợ đánh nhau càng to thì năm ấy càng may mắn, người dân trong vùng làm ăn càng phát đạt, cây màu càng tươi tốt.

Với quan niệm từ xa xưa càng đánh nhau “choảng” nhau càng to và nhận được nhiều cà chua ném vào người thì càng gặp nhiều may mắn. Người xưa vẫn thường có câu ca dao khi nhắc đến phiên chợ độc đáo này.

Chết bỏ con, bỏ cháu

Sống không ai bỏ mùng sáu chợ Chuộng

Cà chua là mặt hàng đặc trưng của phiên chợ đặc biệt này nhằm phục vụ “thượng khách” “choảng” nhau.

Chợ Chuộng họp duy nhất ngày mùng 6 Âm lịch, mỗi năm diễn ra một lần. Khi trời còn nhá nhem, hàng nghìn người dân khắp nơi đã  đổ về khu đất trống ven sông Hoàng để kịp tham dự phiên chợ Chuộng có một không hai này.

Ngoài cà chua thì bánh đa gấc cũng là mặt hàng không thể thiều trong chợ. Người mua quan niệm màu đỏ của gấc sẽ đem lại may mắn.

Các cụ cao niên ở xã Đông Hoàng cho biết: “Người xưa quan niệm, đi chợ Chuộng mà không bị “choảng” cà chua là cả năm xui xẻo, người nào bị “choảng” càng nhiều cà chua, trứng thối, táo thì năm ấy càng may mắn”.

Nét độc đáo của phiên chợ càng ngày càng thu hút nhiều du khách thập phương đổ về đây.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thế Vinh (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!