Chủ nhật, 04/12/2016 | 16:00 GMT+7
Đăng bởi: Thương Ngọc (thành viên tích cực)

Khu Di tích Cửa Đạt cách TP. Thanh Hóa 60 km về hướng Tây, thuộc địa phận xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân. Hàng năm, mỗi dịp đầu xuân mới, khách thập phương lại nô nức kéo về dâng hương lễ chùa Cửa Đạt và Đền Cô Ba - Thác Mạ, cầu mong một năm bình an, may mắn.

Hàng ngàn người đi lễ cầu bằng an cho năm mới được làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Nổi tiếng với hai ngôi đền thiêng thờ phụng người anh hùng Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, ngôi chùa nằm bên bờ sông Chu là niềm kiêu hãnh của người dân miền sơn cước xứ Thanh.

Sử sách ghi, anh hùng Cầm Bá Thước sinh ra ở huyện Thường Xuân, là một trong những người lãnh đạo phong trào Cần Vương, ông hi sinh khi mới 37 tuổi. Còn truyền thuyết về Bà Chúa Thượng Ngàn, được sinh ra vào thời nhà Trần và có công cứu nạn dân chúng nên được phong thánh cai quản một vùng.

Để tưởng nhớ công ơn của Danh nhân Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, nhân dân trong vùng đã lập nên hai ngôi đền bên cạnh nhau để dân chúng trong vùng có thể thường xuyên hương khói, chính là chùa Cửa Đạt ngày nay.

Ngôi chùa nằm cạnh dòng sông Chu hiền hòa, thơ mộng, thu hút đông đảo khách thập phương. Hàng năm, vào dịp đầu xuân năm mới mỗi ngày chùa Cửa Đạt đón từ 7 - 10 nghìn khách dâng hương lễ chùa, xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn và Anh hùng Cầm Bá Thước.

Đền Cô Ba - Thác Mạ đã được tu sửa và tôn tạo.

Cách đó không xa là Đền Cô Ba - Thác Mạ, tương truyền, ngôi đền đã có Lịch sử hơn 300 năm. Cùng với đền thờ anh hùng Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền Cô Ba thu hút một lượng lớn khách về dâng hương vào dịp đầu xuân mới.

Ngôi đền có vị trí đặc biệt, nằm cheo leo bên bờ sông Chu, thu hút một lượng lớn khách vào dịp đầu năm.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thương Ngọc (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!