Thứ 7 10/12/2016 | 17:09 GMT+7
Đăng bởi: Đàm Nga (thành viên tích cực)

1. Động Từ Thức

Động Từ Thức hay còn gọi là động Bồng Đào tại xã Nga Điện, Nga Sơn vừa là nơi thờ Từ Thức vừa là một chuỗi các hang động đá vôi tuyệt đẹp gắn liền với câu chuyện tình về chàng Từ Thức và nàng Giáng Hương. Động Từ Thức được chia thành các cảnh quan khác nhau gắn liền với cuộc đời của một vị quan gắn với truyền thuyết lên trời sống với Tiên: Từ Thức găp Tiên, Từ Thức trên trời và Từ Thức về quê nhà.

Động Từ Thức là một chuỗi hang động đá vôi tuyệt đẹp với các nhũ đá có nhiều hình thù khác nhau khi thì trông như những áng mây trôi, khi thì trông như khung cảnh nhà trời, khi thì như núi vàng, núi bạc, kho gạo, kho lụa. Nếu thuê hướng dẫn viên du lịch du khách sẽ được giới thiệu từng chi tiết nhỏ trong động và sẽ thấy được sự kỳ bí của thiên nhiên tạo hóa và một câu chuyện tình tuyệt đẹp giữa một người trần và một nàng tiên.

Nhiều người tin rằng đền dưới chân động Từ Thức là một ngôi đền linh thiêng để cầu tự, thế nên du khách đến đây không quên chiêm bái ngôi đền dưới chân núi trước khi leo lên động Bồng Đào.

2. Đền thờ Mai An Tiêm

Đền Mai An Tiêm ở huyện Nga Sơn thu hút rất nhiều đến tham quan, vãn cảnh và chiêm bái những ngày đầu năm mới. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết về người anh hùng Mai An Tiêm – người vì thẳng thắn, trung trực mà bị đày ra cửa biển xứ Thanh. Nhưng không khuất phục số phận, không bi quan trước nghịch cảnh ông vẫn đóng góp quan trọng cho công cuộc khai hoang bờ cõi và giữ biển, đặc biệt là người được tin là ông tổ của nghề trồng dưa hấu Việt Nam.

Đền Mai An Tiêm ngày nay là một công trình với kiến trúc hoành tráng, kết cấu của đền theo mô hình đình đền truyền thống của Việt Nam, đền có hình chữ Đinh, gồm 5 gian tiền bái, 4 gian Hậu Cung, có cổng tứ trụ theo truyền thống.

Hiện đền thờ đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh, và vào những ngày 12 đến 15/3 âm lịch nơi đây lại diễn ra lễ hội dưa hấu Mai An Tiêm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tri ân đến người đã có công khai phá nên mảnh đất trù phú này.

3. Cửa Thần Phù

Cửa Thần Phù là một địa danh nằm trên tuyến sông Nhà Lê, hiện nay thuộc ranh giới hai xã Yên Lâm, Yên Mô, Ninh Bình và Nga Điền, Nga Sơn.

Nơi đây gắn liền với câu chuyện đời vua Lý Thái Tông. Theo Nam Ông Mộng Lục, một lần Nam chinh phạt Chiêm Thành, quân nhà Lý đã gặp phải sóng to gió lớn khi đến cửa biển này. May có một đạo sĩ giúp đỡ nên sóng yên bể lặng mà tiến quân, sau khi trở về đạo sĩ nọ đã quy tiên, vua thương tiếc cho lập đền thờ nơi cửa biển hồi nọ. Truy phong hiệu là "Áp Lãng Chân Nhân" có nghĩa là vị chân nhân áp chế được sóng dữ. Và nơi đây có tên Thần Phù từ đó.

Cửa Thần Phù quy tụ hàng loạt các di tích như đền Áp Lãng, chùa Thần Phù, đình Phù Sa....

Liên quan đến vùng cửa biển Thần Phù có nhiều truyền thuyết Nổi tiếng như: Sơn Tinh qua cửa biển về núi Tản; Vị thần Khổng Lồ Nguyễn Minh Không đơm đó, bắt cá; Từ Thức gặp Giáng Hương (xem Động Từ Thức); truyền thuyết Mai An Tiêm bị đày ra đảo hoang, truyền thuyết về võ ngựa quân binh Tây Sơn Nguyễn Huệ tiến về Thăng Long, v.v...

4. Đền thờ Lê Thị Hoa

Đền thờ Lê Thị Hoa thuộc xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn. Đền thờ được nhân dân lập nên nhằm tưởng nhớ công lao cũng như tấm lòng trung dũng với đất nước của nữ tướng Lê Thị Hoa.

Nữ tướng Lê Thị Hoa, vốn là một tướng dưới trướng Trưng Nữ Vương, bà nổi dậy ở đất Nga Sơn hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Sau khi đuổi Tô Định khỏi bờ cõi, bà từ chối chức tước mà chỉ xin về đất Nga Sơn, tiếp tục khai khẩn nơi đây. Ít lâu sau, Phục Ba Mã Viện đem quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa, Hai Bà Trưng thất thủ, nữ tướng Lê Thị Hoa cùng quân dân chống trả quyết liệt, song thế địch mạnh hơn gấp bội, bà đã hy sinh anh dũng ngay tại vùng đất Nga Sơn.

5. Chùa Tiên

Chùa Tiên nằm ở xã Nga An, huyện Nga Sơn. Đây là một ngôi chùa có từ thời nhà Nguyễn, do một nữ tăng lập nên vào năm Bảo Đại thứ 6 (1931), chùa được Xây dựng dựa trên nền xưa đất cũ của vườn đào tiên, theo truyền thuyết tại chính vườn đào này, Từ Thức và Giáng Tiên đã lần đầu tiên gặp nhau. Xưa, vùng đất quanh chùa khá nhiều đào, tuy nhiên trải qua nhiều biến cô thăng trầm, nhiều hạng mục trong chùa đã xuống cấp và hiện đang được trùng tu, còn vườn đào năm xưa cũng chẳng còn.

Chùa Tiên hiện tại thờ Phật và thờ Mẫu, một là tôn giáo phổ biến nhất của Việt Nam, một là tín ngưỡng đã ăn sâu bén rễ vào đời sống tâm linh của người dân Việt Nam hàng trăm năm nay.

Hiện chùa Tiên có một lễ hội chính diễn ra từ ngày 14 - 16/03 âm lịch hàng năm. Mùa xuân, chùa khai hội chính vào ngày rằm tháng ba. Đây có lẽ là quần thể thắng cảng đẹp nhất của mảnh đất Nga Sơn.

6. Chùa Vân Hoàn

Chùa Vân Hoàn, xưa kia vốn có tên là Sùng Nghiêm tự rồi sau đổi thành chùa Vân Lỗi.

Theo cứ liệu ở các bia đá quanh chùa, chùa được lập nên từ thời Phật Giáo thịnh trị ở nước ta, tức là thời nhà Lý. Mục đích của chùa được ghi rõ trên một tấm bia như sau: "Thần non hộ vệ Thí chủ cúng dàng Sớm chiều không ngớt Tấp nập giàu sang", tức là chùa lập lên với mục đích cứu độ chúng sinh thoát khỏi bể khổ.

Chùa là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của Nga Sơn và huyện Kim Sơn như Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nga Sơn lần thứ 3, tại đại hội này nghị quyết rào làng chống càn đã ra đời, Đại hội thành lập Đảng bộ huyện Kim Sơn của tỉnh Ninh Bình cũng diễn ra tại đây.

Hiện chùa thuộc xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn.

7. Khu di tích lịch sử Chiến khu Ba Đình

Năm 1886, sau khi vua Hàm Nghi ra Chiếu Cần vương, kêu gọi toàn dân cứu nước, nhân dân các thôn Mậu Thịnh, Thượng Thọ, Mỹ Khê của huyện Nga Sơn đã nhường lại nhà cửa, ruộng vườn từng bao đời gắn bó để nghĩa quân xây dựng căn cứ Chiến khu Ba Đình. Các thủ lĩnh: Đinh Công Tráng, Phạm Bành đã chỉ đạo xây dựng thành luỹ kiên cố.

Từ căn cứ Ba Đình vững chắc, nghĩa quân chủ động mở những trận tập kích, tấn công gây cho địch nhiều thiệt hại. Hoang mang, lo ngại nên cuối năm 1886, đầu 1887, giặc Pháp điên cuồng mở các cuộc tấn công và tìm mọi cách tiêu diệt căn cứ Ba Đình. Sau nhiều ngày chiến đấu anh dũng, gây cho địch nhiều tổn thất, để dành sức cho cuộc chiến đấu lâu dài, Phạm Bành và Đinh Công Tráng quyết định rút quân khỏi căn cứ Ba Đình.

Cuộc khởi nghĩa đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến đấu tới cùng vì nền độc lập, tự do và mãi là niềm tự hào, niềm cổ vũ lớn lao đối với thế hệ hôm nay và mai sau trong Sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chiến khu Ba Đình được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.

Ngày nay, dấu tích của chiến khu xưa vẫn còn lưu lại trên mảnh đất Ba Đình. Hiện chiến khu thuộc xã Ba Đình, huyện Nga Sơn.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Đàm Nga (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm