Tin tức Giáo Dục - Thanh Hóa 24h

Tin tức Giáo Dục - Cập nhật nhanh, liên tục, mới nhất tại Thanh Hóa 24h

Khương Công Phụ - Người Việt duy nhất thi đỗ trạng nguyên ở Trung Quốc

Khương Công Phụ sinh tại xã Định Thành, huyện Yên Định. Ông đã vượt qua các thí sinh khác của Trung Quốc để trở thành trạng nguyên nơi đất khách quê người.

Cống Quỳnh và chuyện học tài thi phận

Không đỗ trạng nguyên nhưng với tài trí hơn người và tài đối đáp, Nguyễn Quỳnh thường được đồng nhất với nhân vật Trạng Quỳnh Nổi tiếng thông minh trong truyện dân gian.

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm: Người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1503 – 1570) là người quê làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc. Ông là người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Nguyễn Quán Nho - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ

Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ, kẻ làm công bộc của dân ở đời còn gì vinh hơn khi được tưởng thưởng những điều tưởng chừng như giản dị mà không dễ gì để đạt được trọn vẹn ấy. Với Nguyễn Quán Nho (1637-1708) danh thần xứ Thanh thời Lê Trung hưng, lại thật xứng với điều ấy.

Triệu Thị Trinh - Nữ danh tướng kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam

Là một người phụ nữ song Triệu Thị Trinh có một khí phách rất hùng dũng của một người chỉ huy quân sự và có ý chí khôi phục giang sơn mãnh liệt.

Danh sĩ xứ Thanh trên Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Xứ Thanh là một vùng đất hiếu học, nơi có truyền thống khoa cử và đỗ đạt cao.

Lê Quát - Cậu bé quét chợ thành học trò xuất sắc của Chu Văn An

Lê Quát vượt qua hoàn cảnh khốn khó, trở thành học trò xuất sắc của thầy Chu Văn An, thi cử đỗ đạt, góp ích cho đời.

Trần Xuân Soạn - Anh tiều phu lập công một ngày tăng liền ba cấp

Trần Xuân Soạn, một vị tướng nhà nguyên giữ chức Đề đốc quân vụ và chính là người chỉ huy trực tiếp cuộc tấn công đồn Mang Cá ở kinh thành Huế trong sự kiện phe chủ chiến nổi dậy đêm 4 rạng 5/7/1885. Sau đó ông cùng Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra sơn phòng Quảng Trị mở đầu phong trào Cần Vương chống Pháp.

Cầm Bá Thước - thủ lĩnh người Thái trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa

Cầm Bá Thước là một thủ lĩnh đích thực trong phong trào Cần Vương ở Xứ Thanh, những câu chuyện về ông đến nay vẫn được người dân ca tụng.

Lê Hoàn - nhà vua đánh đâu được đấy

“Vua đánh đâu được đấy: Chém vua Chiêm Thành để rửa mối nhục bị bọn phiên di bắt giữ sứ giả của mình; đánh tan quân của vua nước Tống là người vốn dòng họ Triệu, mau chóng đập tan mưu đồ của họ. Có thể coi vua là đấng anh hùng nhất đời vậy”.

Tống Duy Tân - người con xứ Thanh và phong trào Cần Vương

Dưới sự lãnh đạo của Tống Duy Tân, cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh đã bùng nổ nhanh chóng và trở thành một trong những trung tâm của phong trào khỏi nghĩa cần Vương chống Pháp ở Thanh Hóa.

Lê Đình Kiên – người mở mang, cai quản Phố Hiến

Lê Đình Kiên chính là người có công lớn trong việc xây dựng và phát triển Phố Hiến trở thành một thương cảng sầm uất, đô thị phát triển chỉ đứng sau Kinh đô Thăng Long ở thế kỷ XVII.

Lê Văn Hưu được thầy chọn làm con rể nhờ học giỏi

Tài học của Lê Văn Hưu không chỉ giúp ông rạng danh với đời mà còn được thầy yêu quý, chọn làm con rể.

Lý Thường Kiệt dùng tù binh mở cho vua Tống con đường thể diện

Tuy nhà Lý trả không đủ số một nghìn quan lại đã hẹn và tuy đã khắc chữ vào mặt và tay tù nhân , nhưng vua tôi nhà Tống cũng không muốn gây khó dễ để giải quyết êm thấm chuyện Biên Giới với Đại Việt.

Hồ Quý Ly và mục tiêu 1 triệu quân chống lại phương Bắc

Quân sự Đại Việt cuối thời Trần đi xuống rất nhiều. Đến khi nhà Hồ thành lập, rất Quan tâm củng cố binh bị. Hồ Quý Ly rất mong muốn có được một đội quân đông đảo nhằm Bảo vệ đất nước. Ông từng nói với các quan: “Làm thế nào có được 100 vạn quân để chống giặc Bắc?”.

Dùng toán học chứng minh ai cũng có thể đọc 200 cuốn sách/năm

Bạn muốn thông thái hơn? Chẳng có Bí quyết nào to tát cả. Hãy đọc sách. Đọc thật nhiều.

Hồ Quý Ly và những cải cách tham vọng vượt thời đại

Các chính sách hạn điền, hạn nô có mặt lợi là gần như ngay lập tức nó đánh quỵ nền tảng kinh tế, Xã hội của những tàn dư triều đại cũ, giúp cho nhà Hồ nhanh chóng ổn định đất nước, tránh khỏi những nguy cơ nội chiến tiềm tàng.

Chiếc mâm hai đáy và bài thơ bí hiểm của Đào Duy Từ

Đào Duy Từ (1572-1634) là nhà chính trị Quân sự, thầy giáo, bậc khai quốc công thần lớn nhất của 9 đời chúa Nguyễn và 13 đời vua nhà Nguyễn.

Thí sinh không được dự thi THPT quốc gia nếu đến chậm quá 15 phút

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Cô gái 8x xứ Thanh và dự án hỗ trợ sinh viên du học

Cô gái xứ Thanh từng vất vả để săn học bổng và gặp không ít khó khăn khi sinh sống tại nước ngoài. Vì thế, ngay khi về nước, cô đã bắt tay khời nghiệp với dự án của riêng mình.

Triệu Sơn: Hiệu trưởng giữ quỹ phụ huynh để chi quà cáp cho thầy cô?

Cho rằng do ngân sách hạn hẹp, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn đã dùng quỹ của phụ huynh để chi quà cáp cho giáo viên và khen thưởng cho học sinh.

Nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình trường học mới cấp THCS tại Thanh Hóa

Mô hình trường học mới cấp THCS được đánh giá cao với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, sau hơn một năm học triển khai thực hiện mô hình trường học này đang bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập.

TP. Thanh Hóa: Giáo viên biệt phái “tố” không được sinh hoạt công đoàn ở trường

Sau khi được điều động biệt phái sang Trung tâm học tập cộng đồng phường, bà Nguyễn Thị Nguyệt - Giáo viên trường Tiểu học Đông Thọ, TP. Thanh Hóa không được sinh hoạt công đoàn, không được tham gia đại hội công nhân Viên chức và hưởng các quyền lợi khác theo quy định.

Tuyển sinh 2017: Tại sao Bộ GD&ĐT mở nguyện vọng xét tuyển, bỏ điểm sàn đại học?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, đổi mới thi tuyển sinh không thể thực hiện một lúc mà phải từng bước cho phù hợp với điều kiện thực tế. Mục tiêu cuối cùng là giao quyền tự chủ cho các trường.

Tuyển sinh 2017: Bỏ điểm sản, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường...

Tuyển sinh ĐH 2017: Sẽ "mở" đầu vào

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học, ở khâu tuyển sinh sẽ "mở" đầu vào, đồng thời yêu cầu các trường công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, công khai "chuẩn đầu ra".

Dạy kích hoạt não giữa: TP HCM ngừng, Thanh Hóa quảng bá

Các trung tâm dạy “kích hoạt não giữa” ở TP HCM đều án binh, tạm ngừng tuyển sinh. Trong khi đó, tại Thanh Hóa lại đang vận động xin giấy phép.

Dừng cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C từ hôm nay

Bộ GD&ĐT sẽ dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016.

Quan Hóa: Trường xây dang dở 5 năm, thầy và trò ở nhờ nhà dân

Trường THCS Trung Sơn, xã Trung Sơn, huyện vùng cao Quan Hóa đã được Nhà nước đầu tư Xây dựng từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, việc xây dựng dang dở rồi bỏ bê đã khiến giáo viên và học sinh của ngôi trường phải đi ở nhờ trong nhà dân.

Hỗ trợ hơn 65 tỷ xây dựng nhà ở nội trú cho học sinh miền núi cao

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng vừa ký quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện Đề án mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho Học sinh các huyện miền núi cao thuộc tỉnh Thanh Hóa năm 2016.

Gặp lại nữ sinh xinh đẹp xứ Thanh gây bão “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2016

Mai Thị Minh Huyền - nữ sinh từng gây bão khi trả lời đúng 11/11 câu hỏi phần Khởi động chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” hiện là sinh viên của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP HCM.

Tăng học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập trong tỉnh

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã thông qua Nghị quyết về quy định mức thu và sử dụng học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hơn 70.000 giáo viên sẽ thất nghiệp vào năm 2020

Đến năm 2020, dự kiến Việt Nam sẽ thừa khoảng 70.100 sinh viên sư phạm tốt nghiệp (41.000 Giáo viên đối với cấp Tiểu học, 12.200 đối với cấp THCS và 16.900 đối với THPT).

Năm 2017, ĐHQG Hà Nội không tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2017, ĐHQG Hà Nội quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác Xét tuyển bậc đại học.
HOT vừa qua