Thứ 6, 18/11/2016 | 08:30 GMT+7
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Người Lao Động


Từng nghe kể nhiều về cô Trịnh Kim Quế; Giáo viên Trường Tiểu học Trung Lý II, xã Trung Lý, huyện Mường Lát - nên khi được gặp và cùng rong ruổi đến các bản làng xa ngái, tôi càng khâm phục những gì mà cô đã làm vì nghiệp gieo chữ cho đồng bào người Mông ở đây.


Cô Trịnh Kim Quế bên những học trò của mình.

Sinh ra và lớn lên tại TP. Thanh Hóa nhưng khi ra trường, cô Quế lại chọn huyện vùng cao Mường Lát, nơi cách nhà hơn 250 km, làm đích đến đầu tiên. “Tôi được phân công về dạy tại Mường Lý, một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát. Thời gian đầu, tôi như muốn bỏ cuộc giữa chừng vì đường sá đi lại gian nan, học sinh (HS) thì yếu kém, cộng với việc nhớ chồng con, gia đình…” - cô bày tỏ.

lũ cuốn trôi trên đường đi họp từ trung tâm huyện về trường. Một đồng nghiệp nam đi cùng đã liều mình nhảy xuống dòng nước dữ cứu được cô...

Đêm ở bản Cá Giáng, xã Mường Lý không điện, không tivi, không sóng điện thoại, trời chuyển mùa lạnh se sắt. Câu chuyện phía sau giờ đứng lớp của cô Quế khiến chúng tôi càng thêm cảm phục.

Cô Quế cho biết khi mình lên Mường Lát, đứa con gái mới 8 tháng tuổi đã phải ngừng bú mẹ. Nhớ con, cuối tuần, cô lại chạy xe máy gần 300 km về thăm. “Khi con gái bi bô tập nói, người thân trêu đùa, bảo bé gọi tôi là chị. Con bé xa mẹ cứ hồn nhiên gọi “chị Quế, chị Quế”… Lúc đó, tôi chỉ biết ngồi khóc, vừa tủi phận mình vừa thương con. Đến lần sinh đứa con thứ hai, tôi đã để cháu ở cạnh tới năm học lớp 1 mới cho về xuôi” - cô kể.

Khi cuộc sống bớt khó khăn, các con đã khôn lớn thì cũng là lúc người chồng của cô Quế lại bỏ nhà đi. Cô bảo đó là lỗi của mình vì khó có người đàn ông nào chịu đựng nổi người vợ quanh năm suốt tháng xa gia đình. Chưa hết, năm 2013, khi cha cô Quế bị bạo bệnh qua đời, người thân gọi điện báo tin nhưng không liên lạc được với cô. Mãi 3 ngày sau, cô mới nghe tin dữ…

Theo cô Quế, dù có thế nào đi nữa thì cô cũng không bao giờ hối hận khi chọn nghề giáo, càng không hối hận khi chọn đặt chân tới Mường Lát. Ông Thào A Thái - Trưởng bản Tà Cóm, xã Trung Lý - cảm kích: “Nhờ cô Quế mà bản tôi giờ cháu nào cũng tới trường, không còn trường hợp bỏ học giữa chừng. Bà con người Mông chúng tôi quý cô Quế lắm”.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Người Lao Động
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm