Thứ 5, 10/11/2016 | 07:26 GMT+7
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Hồng Đức/Dân Việt


>> Quan Hóa: Trường xây hàng chục tỷ chỉ có... 20 học sinh

 

Khu ký túc xá Trung tâm GDTX&DN đảm bảo cho 250 học sinh ở, nhưng chỉ có 9 học sinh.

Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề (GDTX&DN) huyện Quan Hóa được Nhà nước đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng rất khang trang với một khu ký túc xá tách riêng với khu dạy học. Tại khu dạy học, đều được bố trí đầy đủ nhà hiệu bộ, phòng học và các phòng dạy nghề, như: cơ khí, gò, hàn, điện dân dụng... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do không có học sinh đến đăng ký theo học, nên hầu hết các phòng dạy nghề đều bỏ không, nhiều thiết bị thực hành đã và đang bị hư hỏng nặng. Còn khu ký túc xá, thì càng đìu hiu hơn. Bởi lẽ, khu ký túc xá này được đầu tư xây dựng rất khang trang, với 2 dãy nhà cao tầng, gồm: 16 phòng ở khép kín, đầy đủ tiện nghi đảm bảo 250 học sinh. Thế nhưng, hiện tại khu ký túc xá này chỉ có vỏn vẹn 9 học sinh ở lại.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa, cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, tình trạng thiếu vắng học sinh đến Trung tâm theo học diễn ra ngày càng trầm trọng. Hiện ở trung tâm chỉ có 20 học sinh học tập. Trong đó, khối 12 có 5 em, khối 11 có 6 em và khối 10 có 9 em nhưng đã 1 tuần nay có 5 học sinh khối 10 đang xin nghỉ học để phụ giúp Gia đình, chưa thấy các em quay lại trường”.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao không có học sinh đến học, ông Tuấn Anh cho hay: Nguyên nhân không có học sinh đến học tại là vì các em không được hưởng trợ cấp của Nhà nước như học sinh ở các trường THPT. “Từ 2013, theo Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, học sinh vùng đặc biệt Khó khăn theo học tại TTGDTX sẽ không được hưởng trợ cấp tiền ăn nên học sinh không đến Trung tâm để học”- ông Tuấn Anh nói.

Điều đáng nói, trong khi cả Trung tâm hiện tại chỉ có 20 học sinh theo học thì bộ máy hành chính của Trung tâm này vẫn phải bố trí 16 cán bộ, giáo viên và nhân viên để phục vụ công tác giảng dạy, gồm: 9 Biên chế (chỉ tiêu tỉnh giao là 11 biên chế), 7 giáo viên và nhân viên hợp đồng. Và mỗi năm, Trung tâm được nhà nước cấp gần 1,2 tỷ đồng để chi lương, chế độ.

Ông Phạm Bá Diệm - Bí thư Huyện ủy Quan Hóa cho rằng, Vấn đề mấu chốt khiến Trung tâm GDTX&DN không có học sinh đến học là do các em thuộc diện hộ nghèo nhưng không được hỗ trợ tiền ăn như các trường công lập, vì vậy gia đình các em không muốn cho con em đi học.

“Thực trạng này đã được huyện báo cáo nhiều lần lên cấp trên để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg vẫn chưa sửa đổi nên học sinh ở Trung tâm GDTX&DN của các huyện 30A vẫn phải chịu cảnh thiệt thòi”- ông Diệm nói.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Hồng Đức/Dân Việt
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm