Thứ 5, 15/12/2016 | 08:22 GMT+7
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Hồng Đức/Dân Việt

Thầy, trò đi ở nhờ

Ông Đào Xuân Hùng- Hiệu trưởng Trường THCS Trung Sơn, cho biết, năm 2011, do ảnh hưởng của lũ lụt và sạt lở đất, đã làm hư hại nhà lớp học, nhà công vụ giáo viên Trường THCS Trung Sơn, không thể sử dụng được. Vì vậy, sang năm 2012, nhà trường được UBND tỉnh Thanh Hóa đầu tư xây dựng công trình nhà lớp học, quy mô 2 tầng, với 8 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà công vụ và các công trình phụ trợ… để giáo viên và học sinh có nơi ở, dạy và học.

 

Công trình Trường THCS Trung Sơn xây dựng dở dang, ngổn ngang máy móc vì… thiếu vốn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các hạng mục như nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà công vụ giáo viên và các công trình phụ trợ nhà công vụ của giáo viên và các công trình phụ trợ khác vẫn chưa được đầu tư xây dựng tiếp. Vì vậy, hiện nay 12 cán bộ, giáo viên của nhà trường không có nhà ở, đang phải đi ở nhờ trong nhà dân, còn học sinh cũng phải đi ở trọ.

“Giáo viên trong trường phải đi ở nhờ nhà dân rất bất cập, nhà trường đề nghị lên huyện cho phép chúng tôi dồn phòng học lại để dành một phòng làm nơi ở tạm cho giáo viên. Còn các em học sinh ở xa, thì vẫn phải đi ở nhờ trong các nhà dân. Đã bao năm nay, thầy trò nhà trường phải cam chịu cảnh không có chỗ ở, không có nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà công vụ, ký túc xá… thậm chí đến cổng trường cũng không có...”- ông Hùng buồn rầu nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay nhà trường có 185 học sinh, trong đó số học sinh có nhu cầu ở bán trú là hơn 100 em. “Trong năm học này, nhu cầu ở bán trú của học sinh nhà trường là hơn 100 em. Bởi lẽ, nhà các em đều ở những bản cách xa trường học, đi lại rất Khó khăn, không thể đi về trong ngày được.”- ông Hùng giãi bày.

Không biết dang dở đến bao giờ

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ sở cho Trường THCS Trung Sơn, từ năm 2011, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình cho Trường THCS Trung Sơn. Đến năm 2012, trường THCS Trung Sơn đã được tỉnh đầu tư 8 phòng nhà lớp học và các công trình phụ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Trường THCS Trung Sơn mới xây dựng được vỏn vẹn một dãy nhà 2 tầng làm lớp học (8 phòng học). Còn các hạng mục công trình khác đang bỏ lại dở dang và thầy, trò, chính quyền xã cũng không biết công trình còn dở dang đến bao giờ  được khởi động lại.

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết: “Khó khăn nhất hiện nay là nhà trường có 12 cán bộ, giáo viên không có nhà ở và hơn 100 học sinh bán trú không có nơi ở. Bên cạnh đó Trường THCS Trung Sơn là mô hình của trường Phổ thông dân tộc bán trú theo QĐ 85/2010/QĐ-CP, vì nhà trường có 99%  là người dân tộc thiểu số và 70% học sinh đi học không thể đi về trong ngày được. Tuy nhiên, do cơ  sở vật chất còn thiếu quá nhiều, nên chưa thể chuyển đổi thành trường Phổ thông dân tộc bán trú…”.

Sau nhiều năm, huyện Quan Hóa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tình trạng của ngôi trường này, đến năm 2015 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 4674/UBND-THKH ngày 21/5/2015, cho phép điều chỉnh xây dựng công trình Trường THCS Trung Sơn.

Theo đó, UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt điều chỉnh công trình có vốn đầu tư là: 12.567.868.000 đồng. Thế nhưng, số vốn đã giao mới được 5,5 tỷ đồng, còn thiếu hơn 7 tỷ đồng nữa.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Biên Thùy (thành viên tích cực)
Hồng Đức/Dân Việt
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm