Thứ 3, 25/10/2016 | 11:21 GMT+7
Đăng bởi: Thu Thủy (thành viên tích cực)


Thực hiện Thông báo số 513/TB-UBND ngày 14/10/2016 của UBND TP. Thanh Hóa về chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các đơn vị trường học trên địa bàn, đến nay, đã có 35 trường học thu những khoản trái với quy định đã và đang hoàn trả lại cho phụ huynh Học sinh.

Ở cấp Tiểu học, 33 trường báo cáo có khoản thu sai quy định. 29 trường đã trả lại tiền cho phụ huynh gồm tiểu học Ba Đình, Điện Biên 1, Minh Khai 1, Minh Khai 2, Trần Phú, Thiệu Khánh...

Cấp THCS có 18 trường báo cáo thu sai, 6 trường trả lại tiền, gồm: Tân Sơn, Đông Thọ, Đông Tân, Đông Cương, Quảng Hưng, Lý Tự Trọng.

 

Cấp Mầm non có 5 trường báo cáo theo nội dung Thông báo số 513 gồm các trường: Hoa Mai, Lam Sơn, Ngọc Trạo, Phan Đình Phùng và Quảng Tâm.


Trường tiểu học Minh Khai 2 đã trả lại tiền cho phụ huynh thu sai quy định.


Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế cho thấy, bên cạnh những trường tổ chức trả lại tiền cho phụ huynh học sinh đúng quy định, vẫn còn không ít trường thực hiện chậm, các khoản được trả lại chủ yếu là tiền học 2 buổi/ngày, bảo hiểm thân thể, bảo trì máy tính, hoạt động ngoại khóa. Thậm chí có những trường chưa báo cáo và chưa thực hiện trả lại một số khoản thu sai quy định, như các trường tiểu học: Lê Văn Tám, Đông Hưng, Đông Thọ...


Trước đó, UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu các trường không được thu tiền của cha mẹ học sinh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã bố trí cấp theo quy định, như: Chi phí công tác dạy và học; điện sáng; nước sinh hoạt; khen thưởng; bồi dưỡng học sinh giỏi; phụ đạo học sinh yếu, kém; bảo vệ trường. Nhà trường không thu tiền bảo hiểm thân thể, may quần áo đồng phục; tiền sách, vở in, đồ dùng học tập của học sinh mà căn cứ vào các quy định, hướng dẫn để học sinh và cha mẹ học sinh tự mua.

Nhà trường không được tự đặt ra các khoản thu trái với quy định hiện hành, như: hỗ trợ hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ nhà bếp, tiền trông trẻ ngoài giờ cuối buổi chiều... Đối với các trường đã thu những khoản thu trái với quy định, phải hoàn trả lại cho phụ huynh, đơn vị nào vẫn cố tình vi phạm, còn để xảy ra tình trạng lạm thu thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND thành phố và chịu hình thức kỷ luật theo mức độ vi phạm.

 

Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cũng giao phòng GD&ĐT kiểm tra, thống kê nội dung các trường đã trả lại tiền cho cha mẹ học sinh, báo cáo trước ngày 31/10.

Phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nội vụ Thanh Hóa thành lập các tổ công tác, kiểm tra đối với trường có phản ánh lạm thu trên thông tin đại chúng.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thu Thủy (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm