Thứ 7 10/9/2016 | 11:17 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc đảm bảo An ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán.

Theo đó, trước ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải ban hành quy định nêu rõ trong hợp đồng trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, thời gian xử lý, phương án đền bù đối khi phát sinh rủi ro, sự cố trong hoạt động thanh toán.

 

Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng khiến dư luận xôn xao thời gian gần đây.


Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật  và đầu tư hạ tầng công nghệ lĩnh vực thanh toán của các ngân hàng. Tại văn bản này, Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thanh toán, ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống thanh toán quốc gia.

Trước đó, nhiều khách hàng tại Vietcombank, VPBank, HDBank, DongABank... đã liên tục phản ánh tình trạng bỗng dưng mất tiền trong tài khoản. Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Công an mới đây cho biết, cách đây một vài năm, C50 đã phối hợp với cảnh sát Mỹ, Úc, Anh bắt 1 nhóm đối tượng, trong đó có 1 người tại Củ Chi và các Việt kiều tại Mỹ, Anh và Úc ăn cắp tiền thẻ tín dụng của ngân hàng nước ngoài lên tới 6.000 tỷ đồng.

Cuối tháng 8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã có yêu cầu bằng văn bản gửi đến các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán.

Cơ quan này yêu cầu các đơn vị không được bớt xén các công đoạn trong các quy trình nghiệp vụ; xử lý nhanh, chính xác khi có rủi ro, gian lận xảy ra.

 

 

Mai Nguyễn

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!