Thứ 6, 15/7/2016 | 14:35 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


>> Thường Xuân: Thương lái Trung Quốc dụ dân bán đỉa

Ông Lang Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân cho biết, chính quyền xã đã vào cuộc xác minh và xác nhận hiện tượng một số người dân trong xã đi bắt đỉa về bán cho các đầu nậu.

 

Chị H. - một đầu nậu thu mua đỉa ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân.


“Hiện, cả xã có 4-5 hộ thu mua đỉa và đối tượng đi bắt đỉa về bán chủ yếu là trẻ em và người già”, ông Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, từ năm 2014, trong xã đã xuất hiện hiện tượng một số đầu nậu Người Việt đi thu mua đỉa, sau đó bán lại cho các thương lái Trung Quốc. Giá đỉa hiện bán cho các mối thu gom trên địa bàn xã Yên Nhân lên tới gần nửa triệu đồng/kg; trung bình, mỗi ngày, một người dân đi bắt cũng được 0,7-0,8kg đỉa, bán được khoảng 300.000 - 350.000 đồng.

 

Người dân đang phân loại đỉa để bán.


Qua tìm hiểu của PV, chị H. - một đầu mối thu gom đỉa cho biết, bình quân mỗi ngày tùy theo số lượng cũng mua được 3-4 kg đỉa. Điều lạ là, chính các hộ đi thu mua đỉa ở địa phương cũng không biết chủ thực sự mua số đỉa này là ai, hiện các đầu nậu thu gom xong thì bán lại cho một người đàn ông tên D. Ông D. đã thu mua đỉa trong vùng từ nhiều năm nay.

Ông Thọ còn cho biết thêm, toàn xã Yên Nhân có 6 thôn, với tổng 1140 hộ Gia đình, số dân lên tới 5.100 người, Yên Nhân là xã miền núi cao nằm giáp biên giới nước bạn Lào,trình độ dân trí thấp, người dân sống trên địa bàn xã chủ yếu là người dân tộc Thái (chiếm 99,9%).

“Chúng tôi đã trực tiếp xuống họp dân tại địa điểm nhà văn hóa thôn Mỵ và thôn Chiềng, để tuyên truyền tới bà con dân bản không đi bắt đỉa về bán cho các thương lái.

Bốn thôn còn lại trong xã là Na Ngựu, Khong, Lửa và Mơ, theo kế hoạch, trong tuần này, chúng tôi sẽ xuống tận nơi để tuyên truyền tới bà con dân bản, không để tình trạng này tái diễn”.

Trước đó, thương lái Trung Quốc đã lặn lội ở nhiều xã thuộc huyện Miền núi Thường Xuân để dụ dỗ người dân đi bắt đỉa bán với giá cao ngất ngưởng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây chỉ là chiêu trò “quay vòng” lừa đảo kiếm tiền của thương lái Trung Quốc. Chúng tiến hành thu mua, rồi nâng giá liên tục, sau đó chúng bán hết cho các đầu nậu Người Việt Nam, rồi trốn biệt tăm. Như vậy, chúng “ẵm” được số tiền lớn và người chịu thiệt chính là người dân và các đậu nậu người Việt.

 

 

 

Theo Trọng Phú/VTC News

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm