Thứ 6, 22/7/2016 | 14:51 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Vụ thu mùa năm 2016, huyện Tĩnh Gia có 6.000 ha diện tích gieo cấy lúa. Vậy nhưng, đến thời điểm này, toàn huyện Tĩnh Gia vẫn còn khoảng 1.000 ha lúa chưa cấy được do không có nước. Khoảng 2.000 ha lúa đã cấy có nguy cơ bị chết nếu trời tiếp tục nắng và không có mưa trong những ngày tới.

 

Hồ Đông Sơn trơ đáy.


Hồ Đông Sơn, xã Phú Sơn có dung tích chứa gần 300.000 m3 nước. Đến thời điểm này hồ chỉ còn khoảng gần 100m3 nước. Xã Phú Sơn đã chỉ đạo bà con nông dân không lấy nước ở hồ để tưới lúa mà để nước cho trâu, bò uống vì lượng nước này cũng không thể cứu vãn được những diện tích lúa đã hạn từ nhiều ngày trước. Không có nước, những cánh đồng trồng lúa trên địa bàn xã Phú Sơn đang nứt nẻ vì hạn. Mặc dù tận dụng tất cả các nguồn nước bơm từ các khe suối và các ao nhưng toàn xã mới cấy được 50 ha trên tổng diện tích gieo cấy là 275 ha.

Không chỉ ở xã Phú Sơn, hiện 80% hồ đập trên tổng số 45 hồ đập nhỏ của huyện Tĩnh Gia đều cạn. Điều này làm cho khoảng 1.000 ha của huyện chưa được gieo cấy, trong đó có nhiều diện tích đã được cày vỡ.

 

Lúa đã cấy đang chết dần vì thiếu nước.


Đến thời điểm này, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo bà con nông dân ngừng toàn bộ việc cấy sạ và chuẩn bị quỹ đất chuyển sang trồng ngô, lạc thu đông. Tuy nhiên, huyện cũng không dám chắc việc chuyển đổi như thế có đem lại hiệu quả hay không vì để những cây trồng này cho thu hoạch vẫn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm