Chủ nhật, 28/8/2016 | 14:51 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Nhiều hồ đập trong huyện bị xuống cấp.


Các hồ chứa nước như Khe Sanh, thuộc xã Trúc Lâm, và hồ Kim Giao 1, thuộc xã Tân Trường huyện Tĩnh Gia, được xây dựng cách đây 40 năm với mục đích phục vụ tưới tiêu và phòng chống lụt bão. Theo thiết kế, dung tích chứa của 2 hồ đạt trên 230 ngàn m3, tuy nhiên, do được bao bọc xung quanh bởi những đồi đất trống nên khi có mưa to, nước cuốn theo sỏi, đất, đá đổ gây bồi lắng lòng hồ. Hiện nhiều hạng mục chính như tràn xả lũ, cống lấy nước và thân đập đều bị xuống cấp nghiêm trọng, nếu có mưa lớn, nước sẽ tràn qua các bờ làm ngập úng đường làng, gây Khó khăn cho việc đi lại cũng như bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Ngoài 2 hồ trên, huyện Tĩnh Gia còn 9 hồ đập đang rất cần được sửa chữa, nâng cấp. Thực tế cho thấy ngoài nguyên nhân không đủ kinh phí để tu bổ, sự xuống cấp của các hồ, đập cũng một phần do trách nhiệm của chính quyền các địa phương trong việc quản lý, bảo vệ hồ đập. Để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, từ đầu năm 2016 UBND tỉnh đã quyết định bàn giao 11 hồ đập quan trọng cho công ty TNHH 1 thành viên khai thác công trình thủy lợi Sông Chu quản lý. Ngay sau khi được bàn giao, đơn vị đã khẩn trương xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, rà soát các sự cố để sửa chữa, tu bổ kịp thời.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương năm nay, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, các cơn bão sẽ gây mưa lớn, ngập úng nhiều điểm, do vậy ngoài sự nỗ lực từ phía các đơn vị thủy nông, huyện Tĩnh Gia cần tăng cường tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia làm thủy lợi nội đồng, nạo vét lòng kênh dẫn và lòng hồ để góp phần đảm bảo an toàn cho các công trình.

 

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm