Thứ 2, 19/12/2016 | 17:18 GMT+7
Đăng bởi: Mai Nguyễn (thành viên tích cực)
Thi Hà/Vnexpress

Ngày 20/12 sẽ là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu của chu kỳ mới. Theo Dữ liệu giá thành phẩm trên Thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố, bình quân giá xăng RON 92 ở mức 63,33 USD/1 thùng, tăng 9% so với chu kỳ trước (trên 58 USD/1 thùng). Đáng chú ý, những ngày gần đây giá xăng tăng lên trên 65 USD/1 thùng.

Giá xăng thế giới đang tăng mạnh.

Nhiều doanh nghiệp đầu mối ở TP HCM cho biết, giá xăng đang trên đà tăng mạnh và giá dầu trên thị trường thế giới cũng có xu hướng tăng sau quyết định cắt giảm sản lượng hôm 30/11 từ các thành viên OPEC, cho nên giá xăng dầu khó có thể quay đầu giảm. Do đó, theo lãnh đạo các doanh nghiệp ở TP HCM, đợt điều chỉnh này, nếu cơ quan quản lý giữ nguyên thuế, phí thì giá xăng, dầu sẽ tăng rất mạnh. Ngược lại, cơ quan quản lý xả thêm quỹ bình ổn thì giá có thể bớt căng thẳng. Tuy nhiên, tới nay quỹ bình ổn xăng ở các doanh nghiệp không còn nhiều nên khả năng tăng cao là có thể xảy ra.

“Nếu không xả thêm quỹ thì giá xăng tăng quanh mức 700-900 đồng/lít và giá dầu cũng được điều chỉnh tăng khoảng 700 đồng. Còn nếu sử dụng thêm quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể tăng thêm 300-500 đồng/lít”, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối ở Thủ Đức nói.

Tại kỳ điều chỉnh trước đó, cơ quan quản lý đã phải đau đầu về việc điều chỉnh giá xăng sao cho phù hợp. Cuối cùng, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định tăng thêm không quá 304 đồng/ lít, với RON 92 lên tối đa 16.675 đồng/lít. Xăng E5 tăng thêm 301 đồng/lít và không cao hơn 16.226 đồng/lít. Các mặt hàng dầu tăng giá từ 163 đồng đến 275 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Cùng với đó, Liên bộ cũng quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với các mặt hàng (300 đồng/lít, kg). Mức chi sử dụng Quỹ bình ổn được tăng lên 500 đồng một lít với xăng RON 92, 450 đồng/lít với xăng E5 và 250-400 đồng/ lít, kg với tuỳ từng loại dầu.

Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này trải qua 21 lần điều chỉnh, với 12 lần tăng và 10 lần giảm.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Mai Nguyễn (thành viên tích cực)
Thi Hà/Vnexpress
Ý kiến bạn đọc

Giảm được chút ít là lại tăng lên ngay trong khi tình trạng bơm gian lận thi thoảng vẫn xảy ra ở một số nơi!

Khắc Phong - 7 tháng trước

  Trả lời | Thích   2 | Vi phạm

Không chỉ riêng mình xăng tăng giá, sẽ kéo theo các mặt hàng, dịch vụ khác như vận tải..

Otofun.36 - 7 tháng trước

  Trả lời  | Thích   0 | Vi phạm

 

Giờ các nhà khoa học đã chế tạo ra xe chạy bằng nước lã, mai mốt có giảm cũng không ai đổ xăng nữa :D

Thanh Tú - 7 tháng trước

  Trả lời | Thích   2 | Vi phạm

 
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm