Thứ 7 24/9/2016 | 09:59 GMT+7
Đăng bởi: Bích Hải (thành viên tích cực)
TTV


Cam nông trường Thống Nhất là giống cam quý.


Thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, trước đây là nông trường Thống Nhất - mảnh đất gắn với thương hiệu Cam nông trường một thời. Tuy nhiên, đến nay, giống cam này chẳng còn sót lại bao nhiêu. Cả một vùng nông trường trước đây bạt ngàn cam nay cũng chỉ còn lại một vài hộ lưu giữ giống cam quý này.

Theo Ông Lê Đức Phát - một trong ít người đang còn lưu giữ, bảo tồn giống cam trên mảnh đất này thì giống cam nông trường được phát triển tại huyện Yên Định từ đầu những năm 1960 của thế kỷ trước, do Nông trường Thống Nhất đưa vào trồng đại trà. Các giống du nhập chủ yếu là cam xã Đoài, cam Sông Con và một số giống nhập nội (hay ngoại) như cam Na-ven, cam Va-len-xi-a, được trồng tại đồng đất nông trường khiến loại cam nông trường có mùi tinh dầu đặc trưng mà không loại cam nào có được. Vị cam ngọt đậm đà, màu tép vàng óng, ít xơ, ít hạt và rất mỏng vỏ.

Qua thời gian, do những biến đổi về kinh tế, Xã hội, cả một vùng cam nông trường với vài trăm ha hiện chỉ còn khoảng 3 ha được vài ba hộ gìn giữ, bảo tồn. Các hộ Gia đình cũng trồng một cách tự phát vì trăn trở, vì tiếc cho một loại cam quý đang dần bị mai một...

Chính quyền địa phương cũng đánh giá rất cao hiệu giá trị kinh tế từ việc trồng giống cam nông trường, tuy nhiên để phát triển và nhân rộng diện tích giống cam này thì cũng mới chỉ nằm trên chủ trương và kế hoạch...

Theo các hộ gia đình còn gìn giữ giống cam nông trường, khi trồng loại cam này họ không phải lo đầu ra, bởi thị trường ưa chuộng. Như vậy, nhu cầu của thị trường đối với giống cam nông trường là thực, việc lưu giữ, bảo tồn, phát triển giống cam quý đang là nhu cầu của nhiều hộ dân, việc cần làm ngay chính là quy hoạch, Xây dựng 1 vùng trồng cam để cây cam nông trường không chỉ có trong hồi ức mà có điều kiện phát triển và mở rộng.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bích Hải (thành viên tích cực)
TTV
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!