Thứ 6, 15/7/2016 | 08:45 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Mượn hồ sơ để rút tiền ngân sách Nhà nước

Qua tài liệu cho thấy, ngày 25/2/2013, UBND xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc ký hợp đồng tư vấn khảo sát thiết kế bản vẽ thi công, lập báo cáo kinh tế Kỹ thuật công trình đường giao thông nội đồng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Đại Lộc (Cty Đại Lộc).

 

Đường giao thông do người dân tự làm.


Tổng giá trị hợp đồng 6 tuyến (tạm tính) của hợp đồng là 317 triệu đồng. Thời gian thực hiện từ ngày 26/2-15/4/2013. Việc thanh lý hợp đồng phải được thực hiện trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.

Tuy nhiên, dự toán kinh phí hơn 10 tỷ đồng, vượt sức của người dân. Để giảm chi phí, UBND xã Cầu Lộc và các làng họp bàn đi đến thống nhất không sử dụng và thực hiện theo hồ sơ thiết kế của Cty Đại Lộc mà để các làng tự lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ dự toán và tự thi công. Kinh phí thực hiện được người dân đóng 50.000 đồng/sào/vụ và thu trong 6 vụ.

Từ năm 2013-2015, người dân đóng góp được gần 2 tỷ đồng và đầu tư xây dựng được 5/6 tuyến đường với tổng chiều dài 4,193km.

 

Thôn Cầu Thôn ký nhận hơn 130 triệu đồng.

 

Nhưng thực lĩnh chỉ có 68 triệu đồng.


So sánh hồ sơ dự toán của các làng tự làm với hồ sơ dự toán của Cty Đại Lộc có sự chênh rất lớn về số tiền. Cụ thể, đường Đông Tiến dài 693m, theo dự toán của làng hết hơn 319 triệu đồng. Trong khi đó, theo dự toán của Cty Đại Lộc, cùng tuyến đường này dài thêm 8m nhưng tổng kinh phí lên tới hơn 1,42 tỷ đồng.

Còn tuyến đường bà Xòe - nhà ông Tám dài 704m, làng dự toán hết hơn 326 triệu đồng, nhưng trong dự toán của Cty Đại Lộc, đoạn đường này dài 738m, kinh phí là hơn 1,5 tỷ đồng.

Đến ngày 10/3/2015, công trình làm xong, ông Đỗ Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc có tờ trình gửi UBND huyện Hậu Lộc xin hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên, điều bất thường là trong tờ trình của Chủ tịch xã gửi UBND huyện lại theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, báo cáo kinh tế - kỹ thuật của Cty Đại Lộc, mà thiết kế này lại không được thực hiện từ năm 2013.


Thực tế đường thi công chỉ 4,193km, nhưng trình lê huyện xin hỗ trợ lại là 4,564km.


Sau khi nhận được tờ trình, ngày 20/4/2015, Phòng NN-PTNT, Tài chính - Kế hoạch đã đi kiểm tra và có đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ cho UBND xã Cầu Lộc với số tiền là gần 776 triệu đồng.

Ngày 4/6/2015, UBND huyện Hậu Lộc có quyết định giao bổ sung có mục tiêu dự toán chi ngân sách địa phương năm 2015, trong đó xã Cầu Lộc được cấp gần 776 triệu đồng kinh phí hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương và đường giao thông nội đồng thuộc dự án vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiểu quả cao.

Điều khiến người dân thắc mắc là hồ sơ dự toán, thiết kế 5 tuyến đường đều do các làng tự làm, không liên quan gì đến Cty Đại Lộc. Hơn nữa, hợp đồng giữa UBND xã Cầu Lộc và Cty Đại Lộc đã thanh lý và chấm dứt cuối tháng 6/2013. Thế nhưng Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc vẫn duyệt chi cho Cty Đại Lộc số tiền là gần 270 triệu đồng.

Theo hồ sơ của các làng chiều dài 5 tuyến đường là 4,193km (mỗi km đường được nhà nước hỗ trợ 170 triệu đồng). Tuy nhiên, trong tờ trình gửi UBND huyện, UBND xã Cầu Lộc lại cho đường “dài” lên 4,564km. Trong khi đó, hồ sơ xin hỗ trợ kinh phí của UBND xã Cầu Lộc đã được Phòng NN-PTNT và Tài chính - Kế hoạch kiểm tra. Như vậy, số tiền chênh lệch ở đây là hơn 63 triệu đồng.

Chi tiền giấy tờ cho Phòng Nông nghiệp

Được biết, ngày 28/8/2015, tại hội nghị bàn ký rút tiền hỗ trợ kích cầu làm đường nông thôn mới, Chủ tịch UBND xã đã công khai tài chính. Tổng toàn xã 5 tuyến đường được hỗ trợ gần 776 triệu đồng, đã chi chí 335 triệu đồng, còn lại 441 triệu đồng. Cụ thể, lập dự toán thiết kế gần 270 triệu đồng, thẩm định 25 triệu đồng, cho cho Phòng nông nghiệp 23 triệu đồng, kho bạc 20 triệu đồng.


Nhiều khoản chi "lạ" của UBND xã Cầu Lộc.


Theo danh sách chi trả tiền hỗ trợ làm đường giao thông nội đồng cho các tuyến đường của ban kiến thiết các làng đã làm, tiền hỗ trợ theo quyết định 1331/QĐ-UBND của huyện cho xã Cầu Lộc năm 2015 thì thôn Cầu Thôn được hỗ trợ hơn 130 triệu. Đồng thời, xã yêu cầu đại diện thôn ký nhận hơn 130 triệu, nhưng trên thực tế thôn chỉ được nhận 68 triệu đồng.

Ông Đỗ Văn Tám thừa nhận, đúng là đường các làng tự làm, xã đã trình hồ sơ các thôn lên huyện nhưng không được hỗ trợ vì không có tính pháp lý. Do vậy, xã phải lấy hồ sơ của Cty Đại Lộc mới rút được tiền hỗ trợ.

Theo ông Tám, trong tổng số gần 776 triệu đồng xã đã chi gần 270 triệu đồng cho tư vấn; thẩm tra 22 triệu đồng; Phòng Nông nghiệp 23 triệu đồng; chi khác 20,5 triệu đồng; còn lại hơn 441 triệu đồng xã chia cho các làng.

 

Đã thanh lý hợp đồng từ năm 2013, nhưng vẫn chi gần 270 triệu?


Về số tiền 23 triệu đồng chi cho Phòng Nông nghiệp, ông Tám giải thích, đây là tiền phí, tiền giấy tờ!? Khi hỏi hóa đơn, chứng từ, ông Tám cho biết, đưa tiền mặt cho phòng nên không có.

Theo ông Nguyễn Văn Long - Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, xã Cầu Lộc lập hồ sơ xin hỗ trợ chưa đúng. Trên thực tế, đường là do thôn tự làm, nếu để hồ sơ của thôn thì không thể ra quyết định hỗ trợ được. Theo quy định, huyện chỉ hỗ trợ hồ sơ có thiết kế, được thẩm định, được phê duyệt. Tới đây, huyện sẽ giao cho các phòng chuyên môn kiểm tra.

 

 

 

Theo Thiệu Toán - Trần Lê/Dân Trí

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm