Thứ 6, 28/10/2016 | 14:46 GMT+7
Đăng bởi: Linh Phương (thành viên tích cực)


Ảnh minh họa.

Thông tin ban đầu được biết: Từ giữa năm 2015 (sau Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015) Quỹ TDND xã Quý Lộc phát hiện có 5 bộ hồ sơ hợp đồng tín dụng của 5 hộ quá hạn không trả và có dấu hiệu không rõ ràng. Ban Hội đồng quản trị (HĐQT) đã rà soát, kiểm tra và làm việc với các hộ có tên trong hồ sơ hợp đồng tín dụng vay vốn nhưng các hộ đều không thừa nhận, có hộ còn không hay biết vì sao Gia đình lại có tên trong hồ sơ.

Qua rà soát, xác minh sự việc, ban HĐQT, ban kiểm soát phát hiện bà Hoàng Thị Nga có mượn 5 bộ hồ sơ vay vốn đang vay tại quỹ TDND xã nhưng đã quá hạn gốc và lãi. Các bộ hồ sơ trên đều không hợp pháp.

Ban HĐQT và ban kiểm soát quỹ TDND xã đã làm việc và yêu cầu bà Nga làm rõ trách nhiệm. Bà Nga đã thừa nhận tự làm khống 5 bộ hồ sơ để rút 1 tỷ 250 triệu đồng và hứa sẽ bồi hoàn, chịu trách nhiệm trước pháp luật (biên bản làm việc ngày 8/1/2016) nhưng đến nay bà Nga vẫn chưa có động thái tích cực nào.

Ban HĐQT cũng cho biết, 5 bộ hồ sơ khống trên đều được lập trong thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 và có đầy đủ chữ ký xác nhận của Chủ tịch HĐQT (Trịnh Năng Hưng), giám đốc (Lê Văn Luận), cán bộ thẩm định... của nhiệm kỳ 2010-2015. 5 hộ có tên trong hồ sơ vay vốn đều là người thân trong gia đình của bà Nga nhưng họ không trực tiếp làm hồ sơ và không ký nhận tiền.

Bà Trịnh Thị Xuân, giám đốc quỹ TDND xã, nhiệm kỳ 2015-2020 (nhiệm kỳ 2010-2015 bà Xuân là kế toán), bà Xuân thừa nhận rằng, việc cán bộ quỹ làm khống hồ sơ vay không đúng đối tượng và sử dụng không đúng mục đích là có thật. Các hộ có tên trong hợp đồng tín dụng vay vốn gồm: Lê Hoàng Lân, Lê Minh Thảo, Hoàng Thị Lộc, Lê Thị Liên, Hoàng Thị Khuyên, người vay ít nhất 100 triệu đồng, nhiều nhất là 320 triệu đồng.

Anh Lê Minh Thảo, thôn 1 - một trong các hộ nêu trên, cho biết: Gia đình tôi vay vốn của quỹ đã trả hết gốc, lãi năm 2012 và không vay lại bất kỳ khoản vay nào, cũng không làm đơn, không thế chấp bất kỳ loại giấy tờ gì, không ký nhận tiền của quỹ TDND xã, nhưng tháng 10-2015, gia đình tôi bất ngờ nhận được giấy thông báo “đòi nợ” của quỹ TDND xã với tổng giá trị 310 triệu đồng với lý do quá hạn không trả. Tôi đã làm việc với ban HĐQT của quỹ và khẳng định không liên quan đến số tiền trên và đề nghị cơ quan chức năng giám định lại chữ ký trong hồ sơ.

Chủ tịch UBND xã Quý Lộc cho biết: Giữa năm 2016, xã đã mời đại diện quỹ TDND xã đến làm việc và đại diện quỹ TDND xã đã thừa nhận có sự việc trên. Qua xác minh của chính quyền xã thì chỉ có 2/5 hộ có tên trong hồ sơ đang ở tại địa phương, còn lại đều đi làm ăn xa. UBND xã đã giao cho Công an xã phối hợp kiểm tra sự việc và báo cáo cấp trên vào cuộc.

Hiện vụ việc đã được chuyển hồ sơ qua công an điều tra, làm rõ và Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện thanh tra tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Quý Lộc.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Linh Phương (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm