Thứ 4, 13/7/2016 | 08:24 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Bộ trưởng Y tế yêu cầu chấn chỉnh lại các dịch vụ do cá nhân, tổ chức bên ngoài cung cấp. Ảnh: Tiềnphong.

 

Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi TƯ chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối, chiều 12/7, trong văn bản gửi lãnh đạo ác cơ sở y tế, giám đốc Sở Y tế; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận các dịch vụ do đơn vị bên ngoài bệnh viện cung cấp như bảo vệ, vận chuyển người bệnh cấp cứu, trông giữ xe, dịch vụ tang lễ… còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội. Điều này ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện cần có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm; xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt Hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh. Các dịch vụ thuê, khoán này phải được đấu thầu công khai, bệnh viện chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý.

Bệnh viện phải niêm yết giá các loại dịch vụ này để người bệnh và người nhà bệnh nhân biết, tự do lựa chọn; Xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đặc biệt là các dịch vụ vận chuyển người bệnh. Bộ Y tế cấm hành vi ép buộc người bệnh, người nhà bệnh nhân phải sử dụng dịch vụ bệnh viện đã ký kết với bên ngoài.

Người đứng đầu ngành y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên dịch vụ được thuê, phải có đơn vị thường xuyên giám sát.

Nếu xảy ra vi phạm, người đứng đầu cơ sở y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Y tế và người bệnh.

Sự việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương tư nhân chở bệnh nhi hấp hối về nhà ngày 2/7 gây bức xúc trong dư luận. Giám đốc bệnh viện đã xin lỗi Gia đình người bệnh, người dân; 3 bảo vệ liên quan cũng bị đuổi việc. Nhiều người nghi vấn việc móc nối giữa bảo vệ bệnh viện với "cò" để ép người bệnh sử dụng xe cứu thương bên ngoài, xe cứu thương được bệnh viện ký hợp đồng. 

 

 

 

Thảo Nguyên

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm