Thứ 5, 14/7/2016 | 08:59 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Tân thủ tướng Anh Theresa May diện kiến Nữ hoàng Anh hôm 13/7. Ảnh: Reuters


Bà Theresa May hôm 13/7 nhậm chức thủ tướng Anh, kế nhiệm ông David Cameron, người đã từ chức khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 cho thấy phần lớn người Anh chọn rời Liên minh Châu Âu (EU) - quyết định còn được gọi là Brexit.

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, bà May cam kết sẽ thực hiện quy trình để Anh rời EU theo đúng kết quả trưng cầu dân ý, nhưng bà nói rõ “chúng ta cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc đàm phán, và mong muốn thực hiện quá trình này trên tinh thần Xây dựng và tích cực”.

“Sau cuộc trưng cầu dân ý, chúng ta đối mặt với sự thay đổi lớn nhất. Khi chúng ta rời EU, chúng ta sẽ tự xây dựng vai trò tích cực mới trên thế giới. Chúng ta sẽ khiến nước Anh trở thành quốc gia không chỉ dành cho một nhóm đặc quyền, mà cho tất cả chúng ta”, bà May nói.

Bà May chọn cựu thị trưởng London Boris Johnson cho vị trí ngoại trưởng. AFP nhận xét đây quyết định gây bất ngờ và nhiều khả năng gây tranh cãi.

Ông Johnson là người dẫn đầu chiến dịch Brexit đến chiến thắng, nhưng lại làm mất lòng nhiều nhà lãnh đạo EU. Ông còn khiến người ủng hộ thất vọng khi rút khỏi cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh vào phút chót.

Bà May thay thế Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, đồng minh thân cận nhất của ông Cameron, và bổ nhiệm cựu ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho vị trí này.

Tân thủ tướng Anh cũng bổ nhiệm hai người dẫn dắt chiến dịch Brexit, David Davis và Liam Fox lần lượt cho vị trí người đàm phán Brexit và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế. Đây là hai chức vụ mới được thiết lập, phản ánh thay đổi về ưu tiên của Anh sau cuộc trưng cầu dân ý 23/6.

Các lãnh đạo EU đang thúc giục Anh đẩy nhanh quá trình rời khỏi liên minh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng bà May trở thành thủ tướng Anh. Sau đó, bà May cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với những nguyên thủ châu Âu khác, như Tổng thống Pháp Francois Hollande. Nhà Trắng và Điệm Kremlin cũng lần lượt ra thông báo chúc mừng và nói kỳ vọng hợp tác tốt đẹp với tân thủ tướng Anh.

 

 

 

Đức Hoàng

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm