Thứ 6, 09/12/2016 | 17:04 GMT+7
Đăng bởi: Đức Hoàng (thành viên tích cực)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, đơn kiến nghị luận tội tổng thống được thông qua với sự nhất trí của 234 nhà lập pháp tại Quốc hội gồm 300 thành viên. Diễn biến này đồng nghĩa với việc toàn bộ quyền hạn của Tổng thống Park bị tạm dừng trước khi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc công bố đánh giá.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.

Theo Yonhap. Quyền lãnh đạo đất nước tạm thời thuộc về Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

"Tôi tuyên bố nghị quyết luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã được thông qua", Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Se-kyun thông báo.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil và một cựu cố vấn để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho hai quỹ ủng hộ các sáng kiến chính sách của bà. Bà bác cáo buộc trên nhưng xin lỗi vì đã bất cẩn trong mối Quan hệ với bà Choi.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ có 6 tháng để xem xét tính hợp pháp của kết quả luận tội. Nếu cơ quan này giữ nguyên quyết định từ quốc hội, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên ở nước này bị phế truất.

Với cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến ban đầu vào tháng 12/2017, nếu Tòa quyết định chống lại bà Park thì Hàn Quốc sẽ phải tiến hành bầu tổng thống sớm hơn. Theo luật, một cuộc tổng tuyển cử phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi Tổng thống từ chức hoặc bị truất quyền.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Đức Hoàng (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm