Thứ 7 03/12/2016 | 15:36 GMT+7
Đăng bởi: Quỳnh Chi (thành viên tích cực)
Kim Điền/Dân Trí

Cả hai đều đá trận này với bất lợi về mặt nhân sự. Bên phía đội tuyển Việt Nam, trung vệ số 2 Đình Luật không thể ra sân, vì án treo giò. Dù vậy, cũng ở vị trí trung vệ và cũng vì án treo giò, Indonesia khuyết luôn cặp trung vệ ưng ý nhất của họ vào lúc này.

Với đội tuyển Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng còn mất tiền vệ Vũ Minh Tuấn, do bố của anh vừa qua đời, và anh phải bất khả kháng rời đội tuyển để lo việc gia đình. Tuy nhiên, mất mát này không lớn lắm, vì Minh Tuấn cũng chưa phải là vị trí chính thức trong đội hình do HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng.

Đây cũng là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam tái ngộ HLV Alfred Riedl, người rất hiểu Bóng đá Việt Nam, nhất là hiểu 2 nhân vật từng là công thần dưới thời vị HLV người Áo, gồm tiền đạo Lê Công Vinh và HLV đương nhiệm của chúng ta Nguyễn Hữu Thắng.

HLV Alfred Riedl tái ngộ bóng đá Việt Nam, nhưng là ở phía bên kia "chiến tuyến".

Bóng đá Đông Nam Á về cơ bản vẫn chưa thể tạo bước nhảy vọt lên tầm châu lục, nên lối chơi và phong cách thi đấu của các đội bóng nhìn chung vẫn không có biến chuyển nhiều so với kỳ AFF Cup lần đầu tiên cách nay chừng 20 năm.

Chính vì thế, những gì mà HLV Alfred Riedl hiểu về bóng đá Việt Nam, về đội tuyển Việt Nam sau 3 lần dẫn dắt các đội tuyển của chúng ta trong khoảng gần chục năm từ 1998 – 2007 gần như vẫn còn nguyên giá trị.

Vị HLV người Áo có thể đem những hiểu biết của mình về bóng đá Việt Nam để giúp các cầu thủ Indonesia khai thác. Tuy nhiên, ngược lại chính chúng ta cũng hiểu khá rõ về HLV Alfred Riedl.

Rằng trước sau thì ông này vẫn khá bảo thủ trong việc dùng người, đội hình của HLV Alfred Riedl gần như bất biến trong suốt giải (trừ trường hợp chấn thương và thẻ phạt), nên những gì mà chúng ta thấy ở Indonesia tại vòng bảng có thể sẽ lặp lại trong trận bán kết.

Niềm vui này sẽ trở lại với đội tuyển Việt Nam trước Indonesia?

Về mặt lối chơi, HLV Riedl vẫn ưa chuộng các pha chồng biên, đá cánh, và Indonesia ở vòng đấu bảng cũng không phải là ngoại lệ: 2 bàn thắng vào lưới Thái Lan, bàn san bằng tỷ số ở trận gặp Singapore đều từ các tình huống lật từ cánh vào cho cầu thủ ở trung lộ kết thúc phản ánh điều đó.

Thành ra, ban đầu chúng ta đã biết Indonesia của HLV Alfred Riedl mạnh ở điểm nào, có thói quen tấn công theo cách nào, để mà đề phòng.

Indonesia có lợi thế về mặt thể lực, tốc độ, nhưng đội tuyển Việt Nam với dàn cầu thủ trẻ trung có lẽ cũng không kém về thể lực. Điều quan trọng là chúng ta đừng quá sa vào màn tra tấn tốc độ của đối phương, đừng để cuốn theo lối đá mà đội bóng xứ vạn đảo muốn áp đặt chúng ta.

Vai trò của hàng tiền vệ, nhất là 2 tiền vệ trung tâm Hoàng Thịnh và Xuân Trường trong trận này rất quan trọng, vì họ sẽ là những người cầm chịch, điều tiết lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Nếu giữ được trục giữa, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ giữ được thế trận, từ đó điều tiết lối chơi theo ý của chúng ta.

Nên nhớ, đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết lượt đi không nhất thiết phải tràn lên tìm chiến thắng bằng mọi giá, mà chúng ta có khá nhiều phương án tính toán khác nhau. Chỉ cần hoà, đặc biệt là hoà có bàn thắng trên sân đối phương là đội tuyển Việt Nam sẽ giữ lợi thế rất lớn trước trận lượt về diễn ra ở sân Mỹ Đình.

Tin rằng với năng lực của mình, Lê Công Vinh và các đồng đội sẽ biết cách đi tìm kết quả có lợi cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu ở Bogor (Indonesia) tối 3/12.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Quỳnh Chi (thành viên tích cực)
Kim Điền/Dân Trí
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!