Thứ 5, 18/8/2016 | 21:17 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


>> Chi cục trưởng Kiểm lâm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tại phòng làm việc


14h30 ngày 18/8, lãnh đạo tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về vụ giết người xảy ra tại trụ sở Tỉnh ủy. Chủ trì là bà Phạm Thị Thanh Trà (Chủ tịch UBND tỉnh), cùng tham gia có ông Hà Đức Hoan (Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (Giám đốc Công an tỉnh).

 

Bà Phạm Thị Thanh Trà Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.


Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, 8h sáng HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ hai tại hội trường Tỉnh ủy để bàn bạc việc phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng cuối năm và một số nội dung khác. Lãnh đạo tỉnh có mặt từ sớm để chuẩn bị cho kỳ họp.

Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm, không phải là thành phần tham dự cuộc họp, nhưng đã thông qua Văn phòng đến gặp Bí thư Tỉnh ủy. Khoảng 7h, ông Minh vào phòng Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và dùng súng quân dụng K59 bắn ông Cường nhiều phát.

Sau đó, ông Minh di chuyển sang phòng của Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn, cách phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy khoảng 150 m, dùng súng bắn ông Tuấn. Nghi phạm đã bắn vào đầu tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Ít phút sau, lãnh đạo tỉnh nhận được tin và chỉ đạo khẩn trương huy động tối đa lực lượng đưa 3 người đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Do vết thương quá nặng, lúc 13h05 Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn qua đời. Đến 15h26, ông Đỗ Cường Minh tử vong.

 

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.


Theo Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu, qua khám nghiệm hiện trường cho thấy, án mạng xảy ra ở hai phòng kín cách xa nhau hơn 100 m, mỗi nơi có 4 viên đạn và khẩu súng K59 thu được trong tình trạng đã bắn hết đạn.

“Súng K59 tiếng nổ không lớn, lại không phòng kín nên không nhiều người nghe thấy. Quá trình di chuyển giữa hai phòng, cán bộ nhân viên Tỉnh ủy còn nhìn thấy Minh và chào hỏi bình thường", ông Chiêu thông tin.

Đề cập nguồn gốc khẩu súng, Giám đốc Chiêu cho biết, lực lượng kiểm lâm đã làm đề nghị Bộ Công an cấp vũ khí theo quy định. Công an tỉnh sau đó cấp súng K59 cho Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh. Vũ khí được trang bị cho đúng người và đúng quy định.

Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu cho biết, sự việc xảy ra rất nhanh, lãnh đạo tỉnh tập trung vào việc đưa người bị nạn đi cấp cứu. Công tác khám nghiệm chưa hoàn tất nên chưa thể kết luận điều gì về nguyên nhân án mạng.

Công an tỉnh đang phối hợp với Tổng cục An ninh, Cơ quan điều tra Bộ Công an tổ chức khám xét nơi làm việc và nơi ở nghi can Đỗ Cường Minh. Hiện chưa rõ người này có để lại thư tuyệt mệnh như một số nghi vấn nêu ra hay không.

Trước nghi vấn ông Minh gây án có liên quan đến việc bố trí cán bộ, Chủ tịch tỉnh bác bỏ điều này và cho biết, Bộ Chính trị có nghị quyết 39 về cơ cấu lại bộ máy biên chế trong cả hệ thống chính trị. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái đang sắp xếp theo thông tư của Bộ Nông nghiệp, tức là sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp.

“Tuy nhiên, chúng tôi mới thống nhất về chủ trương thôi chứ chưa có quyết định chính thức thành lập, và chưa bàn đồng chí nào làm giám đốc sau khi sáp nhập. Quá trình đó phải được tập thể thường trực quyết định. Đồng chí Minh đã được Bí thư tỉnh gặp gỡ làm công tác tư tưởng. Không thể khẳng định việc sáp nhập, bố trí cán bộ liên quan đến động cơ gây án”, bà Trà nói.

Đánh giá về cá nhân Chi cục trưởng Kiểm lâm, bà Trà cho rằng ông Minh "hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh (con rể nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái)". Trong cuộc sống Gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì.

 

Ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, là nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.


"Tôi cho rằng có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, ông Minh có hành động manh động như vậy. Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm", Chủ tịch Phạm Thị Thanh Trà nói.

Bà Trà cũng bác bỏ động cơ gây án liên quan đến trách nhiệm của Chi cục trưởng Kiểm lâm trong các vụ phá rừng trước đây: "Những vụ đó phân cấp trách nhiệm rõ, cấp nào cấp đó chịu, chưa hề nhắc đến kiểm lâm, nên không liên quan đến hành động của đồng chí Minh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng yêu cầu các ngành công an và Quốc phòng tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

 

PV (Tổng hợp)

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm