Thứ 6, 16/9/2016 | 15:33 GMT+7
Đăng bởi: Lê Hiếu (T/H) (thành viên tích cực)Hình ảnh khiến dư luận xôn xao trên mạng Xã hội - Nguồn: otofun.


Câu chuyện chị Lò Thị P. chết trên đường sau khi rời bệnh viện được 30km và được anh trai bó chiếu chở về nhà bằng xe máy gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

ông Lương Văn Tuận, giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La, cho biết chị Lò Thị P., 40 tuổi, trú Quỳnh Nhai, Sơn La nhập viện hôm 29-8 trong tình trạng suy kiệt, nghi nhiễm HIV.

Theo ông Tuận, bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, nỗ lực điều trị và chị P. đã khá hơn thời điểm nhập viện. Tuy nhiên chị đã bị cảm một lần khi đi tắm tại bệnh viện và sau đó sức khỏe suy giảm nhiều.

"Sáng 12/9, Gia đình và bệnh nhân yêu cầu được ra viện, Luật khám chữa bệnh cũng quy định nếu bệnh nhân không hợp tác điều trị thì có thể cho bệnh nhân ra viện" - ông Tuận nói.

"Thời điểm ra viện, bệnh nhân P. có mạch, huyết áp, tri giác bình thường, đi và nói được. Vì thế bệnh viện cho ra viện chứ không phải vô cảm. Chúng tôi cũng hỏi đến 4 lần là có cần xe không thì gia đình nói không mà sẽ tự đi xe ôm. Tuy nhiên sau này chúng tôi mới biết bệnh nhân Tử vong sau khi rời bệnh viện 30km" - vị này cho biết.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Lò Văn Muôn (anh trai chị P.) cho hay thời điểm ra viện chị P. rất yếu, phải dìu mới đi được, chỉ nói được thều thào là "cho em về nhà".

Ngày 12/9, khi sức khỏe của chị P. ngày càng yếu, anh trai Lò Văn Muôn và em họ Là Văn May xuống làm thủ tục đưa chị về.

"Làm cam kết xong, chúng tôi hỏi các bác sĩ xem bệnh viện có hỗ trợ xe đưa về không, các bác sĩ nói là không được hỗ trợ và gợi ý nếu có thuê xe thì sẽ gọi xe ô tô ngoài cho", anh May kể.

Vì không có tiền thuê ô tô nên người nhà chị P. thuê một người xe ôm tên Thụy ngoài cổng viện. Ông Thụy đồng ý đưa bệnh nhân về với mức giá 400.000 đồng, đến ngã ba Huổi Cuổi thuộc xã Mưởng Giàng (Quỳnh Nhai).

Tuy nhiên, đi được khoảng 20km, đến đoạn đường thuộc tổ 3, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La thì bệnh nhân tử vong.

Ông Thụy không đưa bệnh nhân về nữa, và lấy tiền phí quãng đường 20km. Anh Muôn và anh May lấy chiếu người dân ven đường cho cuốn người em gái lại, đưa về nhà.

Theo ông Muôn, chồng chị P. đã mất năm 2012, chị có một con khoảng 7-8 tuổi đang ở với ông ngoại.

Về việc vì sao bệnh nhân yếu như vậy mà bệnh viện không cho xe cứu thương đưa về quê, ông Muôn nói ông không có tiền và cũng không biết việc này, bệnh viện cũng không thông báo, nên ông đành thuê xe ôm.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết việc giải quyết tình huống cho xe đưa bệnh nhân P. về quê là không có quy định, nhưng về tình thì nên làm.

"Bệnh nhân rời bệnh viện 30km thì qua đời, chắc chắn sức khỏe không bình thường. Chưa kể quãng đường từ bệnh viện về quê chị tới 121km là quá dài để chở một người sức khỏe yếu như thế. Chị P. là bệnh nhân nghèo cũng thuộc diện được hỗ trợ vận chuyển 0,2 lít xăng/km" - lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.

Được biết hiện gia đình đã lo xong tang lễ cho chị Lò Thị P.

Ông Lê Huy Thắng, trưởng phòng Công tác chính trị (PX15) công an tỉnh Sơn La, cho biết sau khi biết thông tin trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một người đàn ông chở thi thể bằng xe máy đi qua địa bàn tỉnh, công an tỉnh đã cử lực lượng xác minh.

Kết quả xác định đây không phải vụ án mạng như tin đồn mà là thi thể của một bệnh nhân được người nhà đưa về bằng xe máy.

Theo ông Thắng, sự việc xảy ra vào ngày 12/9. Chị P. là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Do bệnh nặng, chị P. tử vong và được gia đình đưa về nhà.

“Điều đau lòng là do gia đình quá nghèo nên họ phải chở thi thể người thân về bằng xe máy. Bệnh viện cách nhà khoảng hơn 100km, người chở cứ nghĩ đi đường rừng nên quấn chiếu không cẩn thận, để hở chân của chị P. và người dân chụp được hình ảnh đau lòng này”, ông Thắng nói.


 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Lê Hiếu (T/H) (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm