Thứ 5, 27/10/2016 | 15:16 GMT+7
Đăng bởi: Thanh Hoa (thành viên tích cực)


Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc thực hiện kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương với những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ này (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Ban cán sự đảng Bộ Công thương bao giờ sẽ họp để thực hiện chỉ đạo kết luận của UB Kiểm tra TƯ về những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng?

Kết luận của UB Kiểm tra TƯ mới được thông qua, khi nào nhận được kết luận chính thức, chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện. Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được bằng đường văn bản chính thức.

Về tinh thần, chúng tôi đã nắm được hết. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm để triển khai thực hiện kết luận của UB Kiểm tra TƯ.

Khi họp Ban cán sự Đảng, chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kiểm tra, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai theo đúng yêu cầu.

Thực tiễn qua quá trình sinh hoạt, kiểm điểm thời gian qua, chúng tôi đã nhận thức được vấn đề, để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.

Vậy Bộ sẽ có hướng xử lý kết luận như nào, thưa ông?

Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể nhưng là cả quá trình dài từ các quyết định nhân sự tới công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa.

Vì vậy, một mặt chúng tôi thực hiện đủ, đúng theo đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận của UB Kiểm tra TƯ, theo đúng nguyên tắc của Đảng phải khắc phục tồn tại và có hướng hoàn thiện tiếp nguyên tắc Đảng. Ngoài ra, thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật. Những vấn đề này cần được xem xét, làm rõ.

Tinh thần là sai ở đâu, sửa đó, theo đúng kết luận và quy định pháp luật.

 

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Giang Huy


Trong những lần trả lời báo chí trước đây, Bộ trưởng đề cập có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng). Vậy cụ thể sai sót ở đây là gì?

Sai sót này gắn với cả quá trình dài vì anh Hải được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, chúng tôi xác định có những vi phạm và trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Cụ thể, sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm thể hiện ở việc Nghiên cứu các quy định pháp luật trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa đầy đủ.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng Bộ làm rõ, đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thu hồi các quyết định sai trái liên quan công tác cán bộ, trường hợp ông Vũ Quang Hải sẽ được xử lý thế nào?

Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể thì phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Tất cả các giải pháp của chúng tôi hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị và cá nhân liên quan, chứ không phải chỉ có câu chuyện cụ thể. Tuy nhiên, câu chuyện của anh Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chúng đó. Về dư luận Xã hội thì có rất nhiều, chúng tôi lắng nghe và đối chiếu với các quy định liên quan, cũng như cách Bộ thực hiện các quy định đó.

Việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng nếu có được thực hiện ra sao khi ông đã về hưu?

Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này, tôi chỉ đang là Bộ trưởng Công thương, ủy viên Ban cán sự.

UB Kiểm tra TƯ đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công thương nên Ban cán sự đảng Bộ phải chấp hành và thực hiện và  tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Đồng thời, Bộ sẽ có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thanh Hoa (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm