Thứ 3, 20/9/2016 | 10:59 GMT+7
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)


Sáng 20/9, đại diện Bộ Y tế công bố các loại hản sản an toàn sau sự cố môi trường biển tại miền Trung.


Ngày 20/9, các Bộ Tài nguyên môi trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thông tin về môi trường biển và việc khai thác, sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương Nghiên cứu quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.

Từ kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

Riêng các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Đồng thời, Bộ khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long cho biết, từ cuối tháng 8, sau khi Bộ TN&MT công bố hiện trạng môi trường 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, độc học trong nước và quốc tế nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của hải sản 4 tỉnh.

Với tổng số 1.040 mẫu được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng, gò cá, các thuyền đánh bắt và đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia được giao xét nghiệm các chỉ tiêu chính gồm: Xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Đồng thời Bộ Y tế cũng lấy 300 mẫu tại Hải Phỏng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu là các tỉnh không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường để làm đối chứng.

Kết quả, tất cả hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh đối chứng đều không phát hiện mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Các chỉ số thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt cũng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Với phenol, tất cả các mẫu hải sản tầng nổi đều không phát hiện mẫu nào có. Tuy nhiên có 132/1.040 mẫu hải sản ở tầng đáy như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực... có chứa phenol.

Theo Bộ Y tế, 132 mẫu này đều nằm trong vùng 5-25km (tương đương 2,7-13,5 hải lý) với tỉ lệ cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, hàm lượng thấp nhất tại Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!