Thứ 3, 22/11/2016 | 21:17 GMT+7
Đăng bởi: Thăng Long (thành viên tích cực)


Chiều nay, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua nghị quyết về việc dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận với 92% phiếu thuận. Chính phủ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến quyết định trên vào chiều muộn 22/11.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, công nghệ hạt nhân của Nga và Nhật dự kiến cho các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm.

"Việc dừng thực hiện dự án không phải với lý do công nghệ, mà do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều thay đổi so với thời điểm quyết định đầu tư dự án. Mặt khác, Việt Nam cần nguồn vốn lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội, cũng như giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

"Chủ trương của Quốc hội, Chính phủ là xem xét lại các dự án ưu tiên để dồn nguồn lực Xây dựng các dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt tốc độ cao, tuyến đường ven biển, hay sân bay Long Thành...", ông Dũng nói.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, kể từ khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới hòa vào lưới điện từ 1954, đến nay công nghệ điện hạt nhân đã phát triển rất nhiều.

“2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đều lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất, thế hệ 3+”, ông Tạc thông tin và nói rõ Nga và Nhật Bản là 2 cường quốc về điện hạt nhân, đã và đang áp dụng tại nhiều nước.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ thêm: “Đây là một quyết định rất Khó khăn vì 2 dự án Ninh Thuận 1, Ninh Thuận 2 này đã triển khai được 7 năm, đã làm được một số công việc quan trọng... Nhưng đây chắc chắn là quyết định đúng đắn để sử dụng hợp lý nguồn lực vốn dĩ không dồi dào của đất nước”.

Khẳng định việc dừng dự án điện hạt nhân không ảnh hưởng an ninh cung ứng điện, ông Mai Tiến Dũng cho rằng Việt Nam có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác như nhiệt điện than, điện năng lượng tái tạo, điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), cũng như xem xét mua điện từ láng giềng, nhất là Lào.

Từ nay đến 2030, Việt Nam sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, các nhà máy tua bin khí sử dụng LNG nhập khẩu với tổng công suất 6.000 MW.

Sau 2030, bên cạnh tiếp tục phát triển các nguồn trên, Việt Nam sẽ đẩy mạnh ứng dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, năng lượng tiết kiệm. Với chi phí đã thực hiện liên quan đến dự án, Chính phủ sẽ chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Theo ông Dũng, ý định dừng dự án điện hạt nhân cũng được Chính phủ Việt Nam thông tin tới đối tác Nga và Nhật Bản cùng thời điểm báo cáo Quốc hội.

"Các đối tác đều bày tỏ sự đáng tiếc với nhiều kết quả đã đạt được, song về cơ bản họ thể hiện quan hệ hữu nghị, cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam", ông Dũng cho hay. Hai nước bày tỏ mong muốn tăng cường hỗ trợ Việt Nam một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, thay thế cho đầu tư các nhà máy điện hạt nhân.

“Việc dừng dự án không làm ảnh hưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản”, ông Dũng nhấn mạnh.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thăng Long (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm