Thứ 5, 02/6/2016 | 22:10 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)

3 bộ trưởng chủ trì Họp báo thường kỳ tháng 5.


Trả lời câu hỏi của báo chí chiều 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay ngay khi phát hiện cá chết bất thường, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo hơn 30 cơ quan bộ ngành, địa phương vào cuộc thu thập chứng cứ, xác minh, tìm nguyên nhân.

Chính phủ cũng mời hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế tham gia thu thập dữ liệu, điều tra nguyên nhân trên nguyên tắc: dựa vào khoa học, khách quan và chặt chẽ về tính pháp lý.

“Quan điểm của Thủ tướng là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết”, ông Dũng thông tin.

Bộ trưởng Dũng cho biết thêm, trước khi kết luận chính thức nguyên nhân cá chết, Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng mời nhà khoa học, tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập. Vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan.

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, dù rất nóng lòng tìm nguyên nhân, song việc điều tra là nhiệm vụ tập thể của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Theo ông, vừa qua đã có nhiều ý kiến phản biện khách quan nên phải có sự xem xét. Bất cứ quyết định vội vàng, sai lầm nào cũng sẽ để lại hậu quả.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, việc công bố nguyên nhân còn liên quan đến thủ phạm gây ra nên cần điều tra. Còn dư luận quan quan tâm là điều hoàn toàn chính đáng, bởi đây là sự cố môi trường vô cùng Nghiêm trọng, chưa từng xảy ra.

"Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá đây là sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là xứng đáng, Bộ trưởng Tuấn khẳng định "Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có Trách nhiệm thông tin cho Người dân biết".

Bên lề cuộc họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay trong tháng 6 Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân Cá chết hàng loạt ở miền Trung.

 

 

PV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm