Thứ 3, 16/8/2016 | 14:35 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Cục trưởng Cục CSGT, thiếu tướng Trần Sơn Hà cho biết đã báo cáo Quốc hội để đề xuất sửa đổi Pháp lệnh sử dụng súng.


Phát biểu trong buổi Ra quân đảm bảo Trật tự, an toàn Giao thông dịp Quốc khánh chiều 15/8, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng CSGT cho biết Cục đã đề xuất với Quốc hội về việc sửa Pháp lệnh sử dụng súng nhằm tăng quyền cho CSGT, giúp lực lượng này vững vàng, bản lĩnh hơn và có năng lực thực sự hơn khi xử lý những tình huống nguy cấp.

"Pháp lệnh này nếu sửa đổi sẽ tăng cường việc cảnh sát được dùng súng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân", ông Hà nói.

Theo ông Hà, ở Mỹ, Pháp, ôtô tải vi phạm không chấp hành hiệu lệnh lao vào người dân, cảnh sát có quyền tiêu diệt. Từ đây, ông Hà liên hệ: "Một xe tải vi phạm ngiêm trọng chạy từ Cửa Nam xuống Lê Duẩn (quận trung tâm Hà Nội) qua nhiều chốt cảnh sát, trên quãng đường vài km nếu không tiêu diệt thì hàng nghìn người chết, lúc đó chờ xin ý kiến ai, nếu được đồng ý cũng quá muộn rồi. Cái này cần phải đưa vào luật, không cần phải xin ý kiến gì cả".

 

Cảnh sát giao thông Hải Dương nổ súng thị uy với tài xế xe tải không chấp hành, bỏ chạy, sau đó viên cảnh sát bị tạm đình chỉ công tác vì bị cho là nổ súng vượt quá giới hạn cho phép. Ảnh cắt từ clip.


Trước đây, từng có tình huống CSGT nổ súng thị uy người vi phạm làm dấy lên tranh cãi. Tháng 8/2015, sau hai lần ra hiệu dừng nhưng tài xế Xe tải không chấp hành, một đại úy CSGT ở Hải Dương đã nổ ba phát súng thị uy. Hành vi này bị xác định vượt quá giới hạn và cảnh sát nổ súng bị đình chỉ công tác.

Không đồng tình với thái độ bất chấp pháp luật của tài xế ôtô, nhiều người dân cho rằng hành động của cảnh sát giao thông là phù hợp và cần thiết để ngăn ngừa hậu quả thảm khốc có thể xảy đến. Phía ngược lại, nhiều ý kiến cũng lo lắng quyền sử dụng súng có thể bị lạm dụng.

Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành năm 2011 quy định lực lượng chức năng được nổ súng khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, việc nổ súng của Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, còn việc nổ súng của Công an chỉ thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Công an.

 

 

 

Theo Bá Đô/Vnexpress

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!