Thứ 6, 29/7/2016 | 16:38 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Chiều 29/7, báo cáo trước Quốc hội về sự cố biển miền Trung, Bộ trưởng Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết, tính đến ngày 28/7, phía Formosa đã cam kết chuyển số tiền bồi thường ban đầu 250 triệu USD. Các công việc bồi thường hỗ trợ người dân được Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành triển khai quyết liệt.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: Bá Đô


Về phía Bộ Tài nguyên - môi trường đã xử lý 53 sai phạm hành chính của Formosa, triển khai kế hoạch toàn diện để khắc phục vi phạm của doanh nghiệp này từ chuyển đổi Công nghệ, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải,cho đến hệ thống quan trắc trực tuyến... Việc đánh giá mức độ ô nhiễm sinh thái môi trường biển cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành bài bản.

Ngày 15/8, những kết quả ban đầu về đánh giá mức độ ô nhiễm sẽ được Hội đồng các nhà khoa học xem xét thông qua, trên cơ sở đó để bàn giải pháp cụ thể khắc phục ô nhiễm, phục hồi hệ sinh thái môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường đang xây dựng dự án giám sát, quan trắc chất lượng môi trường biển trên toàn bộ các tỉnh miền Trung, mở rộng ra Thanh Hoá và Đà Nẵng.

 

Hệ thống này giúp ta chủ động cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời giám sát môi trường minh bạch với tất cả các DN hoạt động trên địa bàn. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT trong dự án hỗ trợ người dân sinh kế sẽ có dự án liên quan sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi hệ sinh thái biển", ông Hà nói.

Tại kỳ họp lần này, báo cáo của Chính phủ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội về sự cố môi trường biển đã khẳng định nguyên nhân là do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Về đánh giá tồn lưu ô nhiễm, kết quả khảo sát bằng hình ảnh cho thấy, vẫn tồn tại lớp huyền phù, màng bám keo tụ tại các khu vực san hô, nền đá cứng và một số khu vực trầm tích dưới đáy biển. Mức độ ô nhiễm và tính chất của hợp chất ô nhiễm sẽ được đánh giá chính xác sau khi có kết quả phân tích mẫu trong tháng 8.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu Công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

 

 

Thanh Hoa

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!