Thứ 3, 04/10/2016 | 22:08 GMT+7
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)


Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, việc điều tra làm rõ vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh đang được tiến hành, Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc trước việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.


Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.


"Không có hiện tượng bao che, dung túng tội phạm, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn", ông Dũng nói.

“Chúng ta thấy rằng có sự quyết tâm rất cao của toàn Đảng, toàn dân, một sự quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong Việc làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, việc để ông Trịnh Xuân Thanh chạy trốn là "ngoài ý muốn", vì với trách nhiệm cán bộ, đảng viên, là người lãnh đạo như ông Trịnh Xuân Thanh thì "không nghĩ là có sự chạy trốn, tránh né tổ chức".

Sai phạm liên quan ông Trịnh Xuân Thanh bị phát giác khi đầu tháng 6/2016, báo chí thông tin về việc Phó Chủ tịch Hậu Giang được đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng, nhưng gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC, nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt và dù doanh nghiệp làm ăn thua lỗ ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh được cho là rời khỏi Việt Nam khoảng cuối tháng 7. Khi đó ông đã gửi đơn đến tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Ngày 19/8, ông Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó.

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả Nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự đối với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi), để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thời gian ông Thanh làm lãnh đạo tại đây.

Chiều 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

 

Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn sang Châu Âu.


Vào sáng 4/10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 (TP.HCM), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay trước vụ Trịnh Xuân Thanh, đã từng có một số trường hợp cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị bắt đưa về nước và bị xét xử.

Chủ tịch nước khẳng định Trung ương kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này. Ông Thanh dù có trốn đi đâu cũng sẽ bị lôi ra ánh sáng và truy tố trước pháp luật.

Trong khi đó, trả lời chất vấn của cử tri Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang châu Âu trong lúc đang bị xem xét kỷ luật.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!