Thứ 3, 26/7/2016 | 15:22 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.


Chiều 26/7, Ban Kiểm phiếu công bố kết quả, có 485 trong tổng số 489 đại biểu tham gia bỏ phiếu đồng ý (chiếm tỷ lệ 98,18%) bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021.

Lễ tuyên thệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trang trọng tại Hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội, ngay sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ Sao Vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; nỗ lực công tác tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Phát biểu nhậm chức ngay sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, đất nước đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít thách thức, nên cần tranh thủ nội lực và phát huy nội lực để phát triển kinh tế. Phát triển tốc độ cao hơn là yêu cầu cấp bách để đối phó với nguy cơ "chưa giàu đã già" khi giai đoạn dân số vàng sẽ kết thúc vào 10 năm tới.

"Chính phủ sẽ đi đầu trong Tiết kiệm công quỹ, có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân", ông nói.

Trước thực trạng thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại bặng nề chưa từng có thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu cả bộ máy phải chủ động hơn nữa trước thách thức lớn của biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh và ngày càng khốc liệt.

"Phải đảm bảo nguồn lực, tiền năng có hiệu quả, thị trường vốn, đất đai, tài nguyên cần phải phát triển lành mạnh, không để cho các nhóm lợi ích thao túng", ông nói.

 

"Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai", Thủ tướng nói.

 

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nhắc đến sự kiện Formosa và cho đây là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận, quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. "Chúng ta quyết không để tái diễn", ông Phúc nhấn mạnh.

 
Ông Nguyễn Xuân Phúc năm nay 62 tuổi, quê xã Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam; là Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa 10, 11, 12; Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12; đại biểu Quốc hội khóa 11, 13.

Trước khi giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ 2011-2016 (từ tháng 4/2016), ông từng kinh qua nhiều vị trí như Phó thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phó tổng thanh tra Chính phủ; Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam...

Vào ngày 7/4, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13, sau khi miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc kế nhiệm với 446/490 phiếu đồng ý (tương đương 90% tổng số đại biểu Quốc hội).

 

 

Thanh Hoa

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm