Thứ 5, 13/10/2016 | 20:21 GMT+7
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)Các tàu ngầm của Việt Nam tại Cam Ranh. Ảnh: Thanh Niên


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trong chiều nay đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Nga có ý định quay trở lại Cam Ranh.

Ông Lê Hải Bình cho biết: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả các luận điểm tôi đã nêu là không thay đổi".

Vào ngày 7/10, một số báo chí Nga đưa tin, phiên họp Duma quốc gia (Hạ viện) Nga cùng ngày nổi lên chủ đề khôi phục lại các căn cứ quân sự thời Liên Xô ở nước ngoài, trong đó có Cam Ranh (Việt Nam) và Lourdes (Cuba).

Theo TASS, khi được các nghị sĩ hỏi về vấn đề tái hiện diện quân sự tại Việt Nam và Cuba, nơi Moscow từng có căn cứ quân sự, Thứ trưởng quốc phòng Nga Nikolai Pankov nói "Chúng tôi đang xúc tiến việc này". Tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.

Còn theo hãng Reuters, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khi được Interfax hỏi về vấn đề này đã không bác bỏ cũng chẳng xác nhận.

Cảng Cam Ranh từng là địa điểm Liên Xô (sau này là Nga) thuê làm căn cứ quân sự trong 24 năm, từ 1979 đến 2002.

Năm 1965, sau sự kiện vịnh Bắc Bộ, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho phép Mỹ sử dụng Cam Ranh làm căn cứ quân sự. Đến năm 1972, Mỹ bàn giao căn cứ này cho quân đội Sài Gòn.

Gần đây các tàu hải quân của một số nước đã đến giao lưu với hải quân Việt Nam tại Cam Ranh. Khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Mỹ hồi đầu tháng 10 lần đầu tiên ghé thăm Cam Ranh.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Lê Hiếu (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm