Tin tức Văn Hóa - Thanh Hóa 24h

Tin văn hóa: Các vấn đề Văn Hóa, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ - Cập nhật nhanh, liên tục tại Thanh Hóa 24h

Dấu ấn Thanh Hóa trên khắp ba miền đất nước

Có một niềm đáng tự hào của người xứ Thanh là nhiều thế hệ đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trên hầu hết các tỉnh, thành cả nước.

Nét đẹp văn hóa đầu năm mới của đồng bào dân tộc thiểu số xứ Thanh

Đó là khi tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở các bản cùng múa hát, nhịp nhàng, uyển chuyển với nhảy sạp, khua luống, hát khắp và tham gia các trò chơi dân gian.

Đắm say nhạc hồn Khua luống

Trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thái Xứ Thanh, đặc biệt trong dịp lễ hội, cưới hỏi, tết đến xuân về ta lại được thưởng thức một số loại hình văn hóa đặc trưng, trong đó phải kể đến Khua luống.

Chuyện về hòn đá linh thiêng và vị tướng anh tài của Mường Xia

Bao đời nay, người dân Sơn Thủy, huyện Quan Sơn luôn dành cho hòn đá có tên Lặc Mắn một sự tôn thờ. Xung quanh hòn đá này, tồn tại một tích xưa, mang đậm dấu ấn văn hóa của người Thái.

Ngày xuân về Ngọc Lặc xem hội Pôồn Pôông

Ai đã từng một lần đặt chân lên đất Ngọc Lặc, được đắm mình vào điệu múa, lời ca trong tiếng cồng chiêng giục giã của Lễ hội Pôồn Pôông sẽ khắc sâu vào tâm trí của mình những cảm xúc khó quên.

Tết cổ truyền của người Thái xứ Thanh

Dân tộc Thái là một trong 7 dân tộc anh em cùng sinh sống lâu đời trên vùng đất xứ Thanh. Trên địa bàn Thanh Hóa, người Thái được phân biệt theo địa bàn tụ cư: Một nhóm cư trú ven sông Chu, nhóm còn lại chọn lưu vực sông Mã làm không gian kinh tế.

Ngàn Nưa: Chủ sơn của xứ Thanh linh địa

Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Tết ba miền: Mỗi nơi một vẻ

Tết đã cận kề gõ của từng nhà khi ta nhìn thấy những cành đào bày bán trên phố, “ngửi” thấy đâu đó mùi bánh chưng thoang thoảng, cảm nhận được cái lạnh buốt của mùa đông. Tết miền Bắc là như vậy, còn người miền Trung và Nam có đón tết như vậy không?

Du xuân với lễ hội trò Chiềng

Cái tên trò Chiềng đã ăn sâu trong ký ức của làng Trịnh Xá, huyện Yên Định cùng một số vùng lân cận như Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết ông Công ông Táo

Tết ông Công ông Táo với tục lệ phóng sinh cá chép là một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền bao đời này của Người Việt Nam.

Trung Túc Vương Lê Lai - Công thần khai quốc

Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh giành lại giang sơn, Xây dựng nên nước Đại Việt tự do và phát triển trải qua 26 triều đại vua vĩ đại trong vòng 354 năm. Để có được trang sử vẻ vang đó, có người con xứ Thanh xuất chúng đã hi sinh gian khổ trong giai đoạn đầu là thời kỳ 'nhen lửa'.

Tiếng Thanh Hóa

Nói đến lời ăn tiếng nói Thanh Hóa, người ta thường nhấn mạnh cụm từ “mô, tê, răng, rứa”.

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - người thầy mẫu mực trong lịch sử

Lương Đắc Bằng người làng Hội Triều nay thuộc xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, ông sinh năm 1472, cha mẹ đặt tên là Ngạn Ích. Được cha mẹ dạy dỗ từ rất sớm nên từ nhỏ ông đã học chữ rất giỏi, Nổi tiếng thần đồng.

Từ Thành Tư Phố - Thành Chim Hạc đến TP. Thanh Hóa

Lịch sử mảnh đất Xứ Thanh bên dòng sông Mã hiền hòa đã ghi nhận mảnh rất nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử: Châu Ái, trấn Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa, Thanh Hoa, và rồi lại Thanh Hóa.

Nga Sơn: Dẻo thơm sợi bún từ một làng nghề

Thôn Ngoại 1 xã Nga Giáp (Nga Sơn) từ xưa Nổi tiếng với nghề làm bún. Những sợi bún dẻo, thơm, trắng tinh đã có mặt khắp các nẻo đường, làm nên thương hiệu bún có tiếng vùng đất này.

Thực hiện nếp sống văn hóa mới của đồng bào Mông ở Thanh Hóa

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông xứ Thanh từng bước được nâng cao nhưng hủ tục tang ma dài ngày, tốn kém còn tồn tại. Với nhiều nỗ lực, Thanh Hóa đã đạt kết quả bước đầu trong vận động đồng bào thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ.

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) sẽ diễn ra từ ngày 19-25/12 trên phạm vi cả nước.

Kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Sáng 16/12, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh “Thành Nhà Hồ - Những phát quật từ lòng đất”

Sáng 15/12, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) đã khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh với chủ đề “Thành Nhà Hồ - Những phát quật từ lòng đất” tại khuôn viên cổng nam Thành Nhà Hồ.

Bí ẩn Thành Nhà Hồ xây chỉ 3 tháng là xong

Thành Nhà Hồ chẵn 5 năm được UNESCO tôn vinh là Di sản Văn hóa thế giới. Ngôi thành đá kỳ vĩ độc nhất vô nhị đã trơ gan cùng tuế nguyệt hơn 600 năm.

Miễn phí vé tham quan thành nhà Hồ

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm được công nhận di sản Văn Hóa thế giới (2011 – 2016), Khu di sản Thành Nhà Hồ sẽ mở cửa miễn vé tham quan.

Ngọc Lặc: Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nga Sơn: Kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

Tối 25/11,tại huyện Nga Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình (1886 – 2016) và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn (11/1946 – 11/2016).

Đặc sắc văn hóa làng cổ Đông Sơn

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay làng cổ Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) vẫn giữ được nhiều nét cổ kính của một làng quê nông nghiệp truyền thống.

Hang Con Moong đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt

Sáng 23/11, tại huyện Thạch Thành, UBND tỉnh đã tổ chức lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích tích phụ cận.

Đề nghị công nhận hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đang hoàn thiện hồ sơ khoa học để trình UNESCO công nhận hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử di sản Ba Đình

Ngày 18/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp huyện ủy Nga Sơn, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Khởi nghĩa Ba Đình”.

Thanh Hóa và giấc mơ về rạp chiếu phim chuyên nghiệp

Với khán giả xứ Thanh, hiện nay, đến rạp xem phim vẫn là điều gì đó có phần xa xỉ. Thực tế, có không ít địa chỉ để xem phim, tuy nhiên nếu gọi là phòng chiếu thì thực sự là không phải.

Di tích lịch sử Hội thề Lũng Nhai: Cần sớm được đầu tư xứng tầm

Mặc dù có ý nghĩa và giá trị to lớn về mặt văn hóa giáo dục lịch sử, nhưng di tích Hội thề Lũng Nhai vẫn chưa nhận được sự quan tâm đầu tư xứng tầm.

Khu di tích Đò Lèn chiến thắng cần được quan tâm chăm sóc, tu bổ

Hiện nay, công tác chăm sóc tu bổ khu di tích Đò Lèn chiến thắng, phục vụ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ chưa được quan tâm đúng mức.

Bắn pháo bông tại lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

UBND tỉnh vừa có Công văn số 12552/UBND-VX về việc đồng ý cho huyện Nga Sơn tổ chức bắn pháo bông tại Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình.

Chuyện về những chiếc giếng cổ ở xã đảo Nghi Sơn, Tĩnh Gia

Xã đảo Nghi Sơn, nằm về phía đông nam huyện Tĩnh Gia, trong sử sách còn được gọi là vùng Biện Sơn. Hòn đảo này như một cánh tay khổng lồ vươn ra biển, ôm gọn trong lòng nó một vụng nước lớn, kín đáo với độ sâu thích hợp làm nơi cho tàu thuyền ẩn náu mỗi khi bão gió.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" tại huyện Hoằng Hóa

Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” được khai mạc vào sáng 26/10 tại huyện Quảng Xương.

Nga Sơn: Tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình với quy mô cấp tỉnh

Lễ kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh vào tối ngày 25/11 tại huyện Nga Sơn.