Tin tức Văn Hóa - Thanh Hóa 24h

Tin văn hóa: Các vấn đề Văn Hóa, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ - Cập nhật nhanh, liên tục tại Thanh Hóa 24h

Trung Túc Vương Lê Lai - Công thần khai quốc

Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh giành lại giang sơn, Xây dựng nên nước Đại Việt tự do và phát triển trải qua 26 triều đại vua vĩ đại trong vòng 354 năm. Để có được trang sử vẻ vang đó, có người con xứ Thanh xuất chúng đã hi sinh gian khổ trong giai đoạn đầu là thời kỳ 'nhen lửa'.

Tiếng Thanh Hóa

Nói đến lời ăn tiếng nói Thanh Hóa, người ta thường nhấn mạnh cụm từ “mô, tê, răng, rứa”.

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - người thầy mẫu mực trong lịch sử

Lương Đắc Bằng người làng Hội Triều nay thuộc xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, ông sinh năm 1472, cha mẹ đặt tên là Ngạn Ích. Được cha mẹ dạy dỗ từ rất sớm nên từ nhỏ ông đã học chữ rất giỏi, Nổi tiếng thần đồng.

Từ Thành Tư Phố - Thành Chim Hạc đến TP. Thanh Hóa

Lịch sử mảnh đất Xứ Thanh bên dòng sông Mã hiền hòa đã ghi nhận mảnh rất nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử: Châu Ái, trấn Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa, Thanh Hoa, và rồi lại Thanh Hóa.

Nga Sơn: Dẻo thơm sợi bún từ một làng nghề

Thôn Ngoại 1 xã Nga Giáp (Nga Sơn) từ xưa Nổi tiếng với nghề làm bún. Những sợi bún dẻo, thơm, trắng tinh đã có mặt khắp các nẻo đường, làm nên thương hiệu bún có tiếng vùng đất này.

Thực hiện nếp sống văn hóa mới của đồng bào Mông ở Thanh Hóa

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông xứ Thanh từng bước được nâng cao nhưng hủ tục tang ma dài ngày, tốn kém còn tồn tại. Với nhiều nỗ lực, Thanh Hóa đã đạt kết quả bước đầu trong vận động đồng bào thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ.

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) sẽ diễn ra từ ngày 19-25/12 trên phạm vi cả nước.

Kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Sáng 16/12, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh “Thành Nhà Hồ - Những phát quật từ lòng đất”

Sáng 15/12, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) đã khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh với chủ đề “Thành Nhà Hồ - Những phát quật từ lòng đất” tại khuôn viên cổng nam Thành Nhà Hồ.

Bí ẩn Thành Nhà Hồ xây chỉ 3 tháng là xong

Thành Nhà Hồ chẵn 5 năm được UNESCO tôn vinh là Di sản Văn hóa thế giới. Ngôi thành đá kỳ vĩ độc nhất vô nhị đã trơ gan cùng tuế nguyệt hơn 600 năm.

Miễn phí vé tham quan thành nhà Hồ

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm được công nhận di sản Văn Hóa thế giới (2011 – 2016), Khu di sản Thành Nhà Hồ sẽ mở cửa miễn vé tham quan.

Ngọc Lặc: Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nga Sơn: Kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

Tối 25/11,tại huyện Nga Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình (1886 – 2016) và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn (11/1946 – 11/2016).

Đặc sắc văn hóa làng cổ Đông Sơn

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay làng cổ Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) vẫn giữ được nhiều nét cổ kính của một làng quê nông nghiệp truyền thống.

Hang Con Moong đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt

Sáng 23/11, tại huyện Thạch Thành, UBND tỉnh đã tổ chức lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích tích phụ cận.

Đề nghị công nhận hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đang hoàn thiện hồ sơ khoa học để trình UNESCO công nhận hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử di sản Ba Đình

Ngày 18/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp huyện ủy Nga Sơn, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Khởi nghĩa Ba Đình”.

Thanh Hóa và giấc mơ về rạp chiếu phim chuyên nghiệp

Với khán giả xứ Thanh, hiện nay, đến rạp xem phim vẫn là điều gì đó có phần xa xỉ. Thực tế, có không ít địa chỉ để xem phim, tuy nhiên nếu gọi là phòng chiếu thì thực sự là không phải.

Di tích lịch sử Hội thề Lũng Nhai: Cần sớm được đầu tư xứng tầm

Mặc dù có ý nghĩa và giá trị to lớn về mặt văn hóa giáo dục lịch sử, nhưng di tích Hội thề Lũng Nhai vẫn chưa nhận được sự quan tâm đầu tư xứng tầm.

Khu di tích Đò Lèn chiến thắng cần được quan tâm chăm sóc, tu bổ

Hiện nay, công tác chăm sóc tu bổ khu di tích Đò Lèn chiến thắng, phục vụ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ chưa được quan tâm đúng mức.

Bắn pháo bông tại lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

UBND tỉnh vừa có Công văn số 12552/UBND-VX về việc đồng ý cho huyện Nga Sơn tổ chức bắn pháo bông tại Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình.

Chuyện về những chiếc giếng cổ ở xã đảo Nghi Sơn, Tĩnh Gia

Xã đảo Nghi Sơn, nằm về phía đông nam huyện Tĩnh Gia, trong sử sách còn được gọi là vùng Biện Sơn. Hòn đảo này như một cánh tay khổng lồ vươn ra biển, ôm gọn trong lòng nó một vụng nước lớn, kín đáo với độ sâu thích hợp làm nơi cho tàu thuyền ẩn náu mỗi khi bão gió.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" tại huyện Hoằng Hóa

Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” được khai mạc vào sáng 26/10 tại huyện Quảng Xương.

Nga Sơn: Tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình với quy mô cấp tỉnh

Lễ kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh vào tối ngày 25/11 tại huyện Nga Sơn.

Thạch Thành: Di tích lịch sử cấp Quốc gia bị xâm phạm

Di tích lịch sử cấp Quốc gia hang Treo, nằm trong quần thể khu du tích Chiến khu Ngọc Trạo đang dần bị lãng quên và có dấu hiệu bị chiếm dụng.

Vĩnh Lộc: Khởi công Công trình bảo tồn, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Quốc gia Phủ Trịnh

Sáng 15/10, tại xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức lễ khởi công Công trình Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Quốc gia Phủ Trịnh.

Trưng bày đặc trưng văn hóa dân tộc Thái xứ Thanh

Bảo tàng tỉnh đang mở cửa “Phòng trưng bày đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa” phục vụ khách Tham quan, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái ở Thanh Hóa.

Trò Xuân Phả - viên ngọc quý trong kho tàng di sản quốc gia

“Độc nhất vô nhị”, “độc đáo”, “đặc sắc” là những từ ngữ đầy cảm xúc được dùng để mô tả về trò Xuân Phả.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử” tại huyện Quảng Xương

Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử” được khai mạc vào sáng 7/10 tại huyện Quảng Xương.

Yên Định: Khôi phục lễ hội trò Chiềng xã Yên Ninh

Lễ hội trò Chiềng không chỉ phản ánh cuộc sống lao động, chiến đấu, ước mơ của nhân dân mà còn gắn với tên tuổi của Tam công Trịnh Quốc Bảo – người được phong là Thành hoàng làng Trịnh Xá.

Trò Xuân Phả được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trò Xuân Phả đã được công nhân là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Trống đồng cổ được phát hiện gần Thành nhà Hồ

Người dân trong khi đào móng Xây dựng nhà vừa phát hiện một chiếc trống đồng cổ, cách di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía đông nam.

Hàng vạn du khách thập phương tham dự lễ hội Lam Kinh

Hàng vạn du khách thập phương cùng con cháu của dòng họ Lê trong và ngoài nước đã đổ về tham dự lễ hội Lam Kinh 2016.

Kế hoạch tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2016

Lễ hội Lam Kinh năm 2016 kỷ niệm 598 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 583 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/9/2016.
loading...
HOT vừa qua
Loading...
Theo dõi Thanh Hóa 24h trên Fanpage Facebook: Facebook Thanh Hóa 24h
Loading...
Loading...
loading...