Thứ 6, 15/7/2016 | 10:52 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi.


Được xếp hạng Di tích Lịch sử cấp quốc gia năm 1990, là một trong những ngôi đền cổ lâu đời với lối kiến trúc độc đáo bậc nhất cả nước, thế nhưng đến nay đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi - người có công truyền dạy kiến thức cho hai vị vua Lê Anh Tông và Lê Thế Tông ) ở xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Cỏ mọc um tùm, cổng thành nội đổ sập. Linh thú một thời được xem là hiếm nhất nhì cả nước thế nhưng theo thời gian đã có dấu hiệu nứt vỡ… Cột trụ mối mọt, đầu nối giữa các kèo bung chốt… Đây là những gì còn sót lại của một ngôi đền cổ có niên đại gần 500 năm. Mặc dù ngôi đền đã nhiều lần được trùng tu, nhưng đến nay những vị trí  tu sửa, gia cố đã không còn khả năng chống đỡ.

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi, cách đây 5 năm Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã có đề án hỗ trợ trùng tu, phục dựng. Năm 2014 UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ra quyết định đầu tư gần 53 tỷ đồng tu sửa, phục dựng ngôi đền, nhưng sau 2 năm dự án vẫn chưa được triển khai.  

Một ngôi đền có lịch sử gần 500 năm và được chứng nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia gần 30 năm hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Và nếu không có giải pháp cấp bách thì rất có thể một di tích lịch sử lâu đời, nơi tưởng nhớ vị thầy giáo uyên bác- người có công truyền dạy kiến thức cho hai vị vua thời Lê - người đại diện cho tinh thần hiếu học của mảnh đất Đông Thanh, Đông Sơn sẽ chỉ còn tồn tại  trong trí nhớ của những bậc cao niên…

 

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!