Thứ 4, 23/11/2016 | 10:58 GMT+7
Đăng bởi: Thu Trang (thành viên tích cực)


>> Đề nghị công nhận hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong.

Đây là nơi thứ tư ở xứ Thanh được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt sau quần thể di tích lịch sử Lam Kinh, Đền Bà Triệu và Thành nhà Hồ (hiện là di sản văn hóa thế giới).

Hang Con Moong (thuộc bản Mọ, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành) theo cách gọi của người Mường, con moong có nghĩa là con thú. Vì ngay cửa hang có một hòn đá lớn nhô ra trông giống mặt một con thú nên họ đặt tên như vậy. Hang được phát hiện vào năm 1974. Qua nhiều lần khai quật, các nhà khoa học đã xác nhận sự phát triển liên tục công cụ đá qua các giai đoạn thời đại đồ đá Việt Nam, góp phần làm sáng rõ thêm cuộc sống con người ở giai đoạn bản lề từ thời đại đồ đá cũ sang thời đại đồ đá mới; từ săn bắn hái lượm sang nông nghiệp sơ khai; từ hồng hoang tiến đến văn minh.

Sau 5 mùa điền dã, khai quật khảo cổ (từ năm 2010-2015), mới đây, đoàn khảo cổ học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Di chỉ hang Con Moong và phức hợp các di chỉ phụ cận”, công bố những kết quả bước đầu.

Theo đó, hang Con Moong có địa tầng dày trung bình 9,5 m với 10 lớp có cấu trúc khác nhau. Từ lớp 1 đến lớp 6 (độ sâu 1-6 m), các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều công cụ Lao động, xương cốt động vật, vỏ nhuyễn thể. Từ lớp 7 đến 10 không gặp dấu tích động vật nhưng phát hiện nhiều công cụ mảnh tước chế tác bằng đá quartz, tập trung nhiều nhất ở lớp 10 (độ sâu 8,5 -9,5 m).

Hang Con Moong trải qua 4 giai đoạn phát triển về văn hóa, gồm giai đoạn trước Sơn Vi sang Sơn Vi đến văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn và Đa Bút. Kết quả nghiên cứu carbon và phóng xạ các lớp trên, độ từ cảm, tập trầm tích ở hang Con Moong và so sánh tương thích văn hóa với các di chỉ khảo cổ học khác cho thấy niên đại sớm nhất của hang Con Moong được dự đoán 40.000-60.000 năm trước. Đây là một trong số ít những di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày và được bảo tồn tốt nhất hiện nay ở Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Phát biểu tại lễ đón bằng, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần tiếp tục nghiên cứu, củng cố, bổ sung tư liệu, tài liệu để hình thành bộ hồ sơ khoa học đệ trình UNESCO công nhận Di tích hang Con Moong là Di sản văn hóa thế giới.


 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thu Trang (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm