Thứ 6, 16/12/2016 | 15:53 GMT+7
Đăng bởi: Thu Trang (thành viên tích cực)

Hình ảnh Lễ kỷ niệm.

Cách đây 5 năm, vào ngày 27/6/2011, sau quá trình phấn đấu nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn thử thách của quá trình 5 năm Xây dựng và đề cử hồ sơ khoa học với UNESCO (2006 – 2011), Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung đón nhận niềm vinh dự, tự hào to lớn khi Thành Nhà Hồ được Ủy ban Di sản Thế giới (WHC) bỏ phiếu công nhận và ghi vào danh mục Di sản Văn hóa Thế giới.

Đây là di sản văn hóa thứ 5 của Việt Nam trở thành di sản của nhân loại. Với giá trị văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu có giá trị nổi bật toàn cầu với vùng đề cử 155,5ha và vùng đệm rộng 5078,5ha.

Tại lễ kỷ niệm này, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ đã Triển lãm, trưng bày ảnh “Thành Nhà Hồ - Những phát quật từ lòng đất”. Sự kiện là tập hợp hình ảnh kết quả nghiên cứu khai quật và là căn cứ khoa học được phát hiện từ lòng đất trong những năm qua.

Trong 5 năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thành Nhà Hồ được các cấp, ngành và chính quyền địa phương quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt đề án nghiên cứu toàn diện di sản, đề án nghiên cứu khai quật khảo cổ học giai đoạn 2013 - 2020 với diện tích khai quật 56.000m2, tổng kinh phí là 89 tỷ đồng.

Hàng loạt các dự án nghiên cứu khai quật khảo cổ học đã được triển khai như: Khai quật hào thành phía Nam năm 2015; khai quật hào thành phía Bắc năm 2016. Bên cạnh đó các di tích: Công trường khai thác đá cổ, cổng thành phía Nam, Cồn Mả, Gò Ngục, Đàn tế Nam Giao tiếp tục được khai quật... Kết quả nghiên cứu khai quật đã bổ sung những căn cứ khoa học quan trọng nhằm khẳng định tính toàn vẹn và chân xác của di sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành nhiều quy định về khống chế chiều cao các công trình xây dựng; quyết định thu hồi giấy phép các mỏ khai thác khoáng sản trong khu vực vùng đệm Di sản Thành Nhà Hồ...

Sau quá trình xây dựng, Quy hoạch tổng thể cấp Quốc gia bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ và các Di tích phụ cận, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt tháng 8/2015. Quy hoạch trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tạo bước đột phá trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Thống kê cho thấy, khách du lịch trong nước cũng như du khách quốc tế đến tham quan Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ liên tục tăng trong các năm từ khoảng 40.000 lượt khách (năm 2010) lên trên 100.000 lượt khách (năm 2015).

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Thu Trang (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm