Thứ 5, 16/6/2016 | 16:28 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Nghi thức tế lễ tại Lễ hội bánh chưng - bánh dày Sầm Sơn năm 2016.


Đây là một trong những sự kiện Văn Hóa đặc sắc nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – du lịch của Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2016.

Lễ hội bánh chưng – bánh dày diễn ra trong không khí sôi động, với các nghi thức truyền thống, bao gồm rước kiệu qua các phố chính của thị xã và tề tựu về sân đền Độc Cước; lễ tế với các phần khấn sớ, tế vào đám, tế ra đám; chương trình nghệ thuật lồng ghép hoạt cảnh gói bánh chưng, giã bánh dày. Sôi động nhất trong lễ hội là phần thi giã bánh dày với sự tham gia của các làng thuộc 11 xã, phường trên địa bàn thị xã.

Xuất phát từ lối sống và quan niệm của ngư dân vùng biển, nên lễ hội Bánh chưng – bánh dày đã được con người gửi gắm trong đó lòng thành kính, ngưỡng vọng đối với bậc tiền nhân, thánh thần đã có công khai phá, Xây dựng và che chở cho vùng đất, vùng biển này; đồng thời, gửi gắm khát vọng bình an với mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền…

Lễ hội bánh chưng – bánh dày không chỉ phát huy được giá trị tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần, mà còn giúp du khách cảm nhận được hình ảnh một đô thị du lịch đang ngày càng hiện đại nhưng vẫn đậm đà nét văn hóa truyền thống đặc trưng vùng biển.

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải Nhất phần thi giã bánh dày cho làng Núi (phường Trường Sơn), hai giải Nhì cho đền Cá Lập (phường Quảng Tiến) và đền Đề Lĩnh (phường Trung Sơn).

 

 

 

Theo Khôi Nguyên/Báo Thanh Hóa điện tử

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm