Thứ 5, 14/7/2016 | 09:14 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Khi công trình thuỷ điện Bá Thước 2 tích nước, hơn 130 giếng nước sinh hoạt đã bị ô nhiễm Nghiêm trọng.


Hiện nay, nguồn nước giếng tại khu vực này không thể sử dụng trực tiếp được. Nhưng điều đáng nói, là nguyên nhân vì sao các giếng nước này bị ô nhiễm, vẫn chưa được xác định rõ. Do vậy, trách nhiệm vẫn chưa biết thuộc về ai.

Theo lãnh đạo UBND xã Lâm Xa, hiện tại, ở khu vực phố 2 có 94 giếng thì đã có đến 92 giếng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, không thể sử dụng trực tiếp.

Ngoài ra, hiện tại trên địa bàn huyện Bá Thước, đang có hơn 130 giếng nước đã ô nhiễm nghiêm trọng. Và tất cả các giếng này đều nằm trong khu vực phụ cận của lòng hồ thuỷ điện Bá Thước 2.

Theo lãnh đạo của công ty cổ phần Thuỷ điện Hoàng Anh Thanh Hoá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng các giếng này bị ô nhiễm vẫn chưa được xác định, nên không thể nói là do công trình thuỷ điện Bá Thước 2 tích nước. Nếu như lỗi là do thuỷ điện, công ty sẵn sàng bồi thường cho người dân.

Và cũng theo một số thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, thì khi tiến hành kiểm kê đền bù GPMB và đánh giá tác động môi trường do việc tích nước thuỷ điện, các công trình giếng nước sinh hoạt của người dân không hề được tính đến. Do vậy, đã không có một phương án nào được đưa ra để hỗ trợ kịp thời cho người dân khi xảy ra tình huống.

Một điều đáng nói là, Tháng 8 năm 2014, công ty thuỷ điện Hoàng Anh Thanh Hoá đã thuê một đơn vị kiểm định độc lập, kiểm định ngẫu nhiên 5 giếng nước tại Lâm Sa. Kết quả là 4 trên 5 giếng này đều không đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, đã gần 2 năm sau ngày có kết quả kiểm định, nguyên nhân vì sao nước giếng bị ô nhiễm vẫn bị bỏ ngỏ, trách nhiệm của các bên có liên quan vẫn chưa được làm rõ. Và 132 giếng nước của người dân ở phố 2 xã Lâm Xa và xã Lương Ngoại, cái thì bị bỏ hoang, cái thì vẫn được sử dụng trong nỗi bất an của người dân.

 

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm