Thứ 4, 17/8/2016 | 16:11 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết, về góc độ kỹ thuật thì nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá lồng chết trên sông Mã được xác định do bị ngạt, sặc lượng bùn quá lớn trong nước lũ.

Để dự phòng có nguyên nhân khác, Đoàn công tác của Sở cũng đã lấy mẫu cá chết gửi đi phân tích, song chưa có kết quả.

Ông Thọ cho hay, chưa có năm nào lũ mang lượng bùn, đất, phù sa nhiều như năm nay. “Nguyên nhân có thể do suy thoái rừng đầu nguồn, không có thảm che dẫn đến xói lở đất. Đây là biểu hiện của tàn phá rừng. Rồi đầu nguồn có các công trình đang Xây dựng, đào bới” – ông nói.

 

Lũ về khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã.


Vị này cũng đưa ra một nguyên nhân khác tạo lượng bùn nhiều đó là do các công trình thủy điện chắn dòng ở đầu nguồn sông Mã.


“Trước đây, chưa có các nhà máy thủy điện chắn dòng, thì phù sa sẽ trôi từ đầu nguồn rồi từng bước giảm bớt. Nhưng hiện nay, nhiều nhà máy thủy điện chắn từng đoạn trên đầu nguồn, khu vực bị chắn dòng bị bồi lắng bùn đất. Khi có nước lũ lớn, buộc các thủy điện  phải xả đáy, để thượng lưu không ngập. Đó là theo nguyên tắc vận hành của nhà máy.”, ông Thọ nói.

"Thủy điện buộc phải xả để thượng lưu không ngập. Điều này là khó tránh khỏi" – ông lý giải.

Được biết, hiện nay Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương rà soát, lập danh sách thống kê và chính xác những hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã, để người dân sớm nhận được hỗ trợ của Nhà nước.

 “Cá chết đợt này do thiên tai, thì bà con sẽ được hỗ trợ thiệt hại. Cụ thể như sau: Cá chết 30 – 70 % sẽ được hỗ trợ 5 – 7 triệu đồng/100 m3 lồng; thiệt hại 70 – 100 % sẽ được hỗ trợ 7 – 10 triệu/100 m3 lồng theo Nghị định 49/CP của Thủ tướng Phính phủ (sửa đổi) năm 2012”, ông Thọ cho biết.

"Luật thì đã có, chính quyền các huyện, xã có các hộ nuôi cá lồng thiệt hại cần sớm lập danh sách thống kê và chính xác để họ được hỗ trợ" – ông Thọ nói thêm.

 

 

Lam Sơn

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm