Thứ 4, 07/12/2016 | 11:43 GMT+7
Đăng bởi: Nguyễn Trang (thành viên tích cực)
Hoàng Đức/Lao Động


Tàu mang số hiệu TH 90244 đã cập bến cảng Lạch Hới-Sầm Sơn.

Tai nạn bất ngờ

Bi kịch xảy ra vào lúc 4h45 ngày 29/11, tại vùng biển có tọa độ 19 độ 20 phút vĩ độ bắc và 107 độ 26 phút kinh độ Đông, cách Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, tỉnh Hải Phòng khoảng 20 hải lý. Tàu của ông Nguyễn Văn Luật (SN 1966, ở Quảng Cư, TX. Sầm Sơn) đang thả neo đánh cá thì bất ngờ một tàu "lạ" lao tới. Dù đã khởi động máy tàu để tránh, nhưng cú va chạm quá đột ngột và mạnh khiến tàu TH 90244 bị sập phần mui, hai ngư dân Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hữu Thanh (cùng SN 1954, ở phường Trung Sơn, TX Bỉm Sơn) bất ngờ rơi xuống biển. Sau cú va chạm, ông Luật đã liên hệ với 4 tàu cùng ở Sầm Sơn đang đánh bắt gần đó và Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8003 đến cứu vớt người bị nạn.

Anh Nguyễn Văn Cường (SN 1995, con trai ông Luật) chia sẻ: "Do tàu đối phương làm bằng mui sắt, nên cú va chạm khiến chúng tôi bất ngờ, lúc đó cứ nghĩ chìm tàu rồi, khi được các tàu giúp đỡ vớt người bị thương, chúng tôi mới biết thông tin chú Thanh mất tích, còn chú Hùng bị thương nặng".

Sau khi xảy ra va chạm, tàu TH 90244 được tàu Cảnh sát biển Việt Nam kéo vào đảo Bạch Long Vĩ để sửa chữa.

Nỗ lực tìm kiếm bất thành

Sau 3 ngày sửa chữa, tàu ông Luật quay lại khu vực xảy ra tai nạn, phối hợp cùng với lực lượng chức năng và các tàu bạn tìm kiếm thi thể nạn nhân mất tích.

Dù đã rất cố gắng, không quản thời tiết mưa gió, lạnh lẽo, nhưng việc tìm kiếm thuyền viên Thanh giữa muôn trùng biển khơi càng rơi vào bế tắc.

Ông Luật kể lại: "Lúc đó, tôi chỉ có một tâm niệm là bằng mọi giá phải tìm thấy anh Thanh, nếu có chết cùng phải thấy xác. Cả đời sống với nhau nơi mặt nước ngọn sóng chứ mấy khi ở nhà, chúng tôi sao mà an yên khi để anh ấy ở lại. Có điều, như trời không chiều lòng người, càng tìm càng vô vọng, chúng tôi chỉ về khi chiều qua gia đình anh Thanh gọi điện ra bảo dừng tìm kiếm để về lo hậu sự".

Khuôn mặt thất thần, mệt mỏi sau những ngày lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió đã làm ông Luật gầy đi trông thấy, cuộc đời ông chưa bao giơ trải qua những ngày tháng đớn đau như 7 ngày vừa qua. "Tôi bám biển đã mấy chục năm nay, nhưng chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như mấy hôm nay chú ạ, cái nghề của mình nó bạc quá, dù may mắn thoát chết nhưng tôi lại đánh mất đi đồng nghiệp, anh em khiến cho tôi càng day dứt hơn"- ông Luật nghẹn ngào.

Theo ông Phạm Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, UBND xã Quảng Cư và UBND TX. Sầm Sơn đã nắm được sự việc và báo cáo UBND tỉnh để có kế hoạch tìm kiếm ngư dân bị mất tích. Cho đến nay, chưa thể khẳng định việc tàu cá của ngư dân Sầm Sơn có phải bị tàu của Trung Quốc đâm hay không".

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Nguyễn Trang (thành viên tích cực)
Hoàng Đức/Lao Động
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!