Thứ 5, 23/6/2016 | 21:31 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)

 

>> Hà Trung: Bệnh viện tắc trách, bé gái sơ sinh suýt bị chôn


Căn nhà của bà Hoàng Thị Hân (45 tuổi), xã Hà Sơn, huyện Hà Trung tràn ngập niềm vui khi cô con dâu Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi) và cháu gái vừa từ viện trở về. Ly là mẹ cháu bé sơ sinh suýt bị chôn sống sau chẩn đoán nhầm của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cách đây gần 2 tháng.


Bé gái đã khỏe mạnh, uống sữa được sau 2 tháng điều trị ở bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Dương.


Trước đó, sáng 26/4, chị Phạm Thị Hương Ly có biểu hiện đau bụng và được Gia đình đưa tới Trạm y tế xã Hà Sơn. Lúc này chị mang thai ở tháng thứ 7. Tại đây, phụ sản có dấu hiệu chuyển dạ, đẻ non.

13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung truyền nước và sinh tự nhiên được một bé gái.

Người nhà cho hay, lúc sinh ra, bệnh nhi vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự. Nhận tin buồn, gia đình đã mua tiểu và đồ khâm liệm để lo tang sự cho bé.

Lúc sau, ông nội thấy cháu vẫn thở nên thương và để vào hộp giấy đưa về nhà chứ không đặt vào tiểu. Sau gần 30 phút từ bệnh viện đưa về nhà ở xã Hà Sơn, da cháu bé có dấu hiệu hồng trở lại.

 

Bệnh viện huyện Hà Trung - nơi xảy ra sự việc chẩn đoán nhầm cho bé sơ sinh.


Gia đình đã thuê xe taxi đưa cháu đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh cấp cứu. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tích cực điều trị cho bệnh nhi.

Ngày 28/4, bác sĩ Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Trung thừa nhận, sự việc xảy ra do các bác sĩ chẩn đoán tiên lượng nhầm và sơ suất. Đại diện bệnh viện này đã gặp gia đình và gửi lời xin lỗi.

Ngày 29/4, Sở Y tế tỉnh lên tiếng và cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong ngành y tế Thanh Hóa. Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng.

Theo ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở y tế, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung chưa có Kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc.

Chiều 23/6, bác sĩ Lê Văn Tráng - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết: “Cách đây khoảng 1 tuần, theo đề nghị của phía gia đình, nên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã chuyển cháu bé lên tuyến trên (Bệnh viện Nhi Trung ương) để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, mặc dù cháu bé đã được xuất viện, về nhà, nhưng do bé sinh non thiếu tháng, các bộ phận cơ thể chưa hoàn thiện… nên sẽ ảnh hưởng đến bệnh lý sau này. Do đó, chưa thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra”.

Còn theo phía gia đình cháu bé, dù quá trình chăm sóc, cứu chữa cho bé là rất Khó khăn, nhưng gia đình vẫn luôn nuôi hy vọng. Gia đình sẽ tiếp tục đưa cháu ra Bệnh viện Nhi Trung ương tái khám và điều trị để nhờ các bác sĩ cứu chữa cho cháu bé.

 

 

Mai Linh

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm