Thứ 5, 22/9/2016 | 07:41 GMT+7
Đăng bởi: Nhật Anh (thành viên tích cực)
Mai Luận/Nhân Dân


Cán bộ chức năng kiểm tra nồi nấu thức ăn cho chó.


Nội dung chủ yếu là yêu cầu các hộ chấp hành các điều kiện kinh doanh; mua bán, trung chuyển hàng hóa, nhất là động vật nuôi phải qua kiểm dịch, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Mua bán, thu gom chó từ các hộ nhỏ lẻ phải lập danh sách mua của hộ nào, vật nuôi đã được tiêm phòng bệnh chưa, được cán bộ thú y, chính quyền địa phương xác nhận. Các thành viên đoàn công tác cũng tư vấn, hướng dẫn các hộ ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn Thực phẩm và thực hiện nghiêm kiểm dịch động vật.

Trước đó, chiều 20/9 đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Thanh Hóa và huyện Hậu Lộc đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin một số hộ dân kinh doanh chó ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc thu gom chó từ nhiều nơi, rồi bơm cơm lẫn tạp chất vào chó nhằm tăng cân. Hoạt động này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Qua kiểm tra hộ ông Lê Văn Công ở thôn 5, xã Thành Lộc chuyên thu gom, kinh doanh chó, đoàn công tác ghi nhận những nồi nấu cơm, chậu đựng cơm, thiết bị bơm cơm vào chó và cơm vương vãi khắp khu vực chăm, nuôi chó. Hơn 100 con chó trên xe ô-tô tải có biểu hiện no nê, trong đó chỉ có 80 con chó có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhưng đã tháo kẹp chì. Còn lại hơn 20 con chó trên xe chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch động vật. Ông Lê Văn Công khai nhận, số lượng chó nêu trên được thu mua từ các tỉnh phía nam và từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong tỉnh.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Thanh Hóa và huyện Hậu Lộc xác định có việc bơm cơm, cháo vào chó nhằm làm tăng trọng lượng chó thương phẩm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản, bàn giao cho Ban chỉ đạo 389 huyện Hậu Lộc, đội quản lý Thị trường số 3 tiếp tục xử lý, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành. Lãnh đạo huyện Hậu Lộc cho biết thêm: Lực lượng chức năng trong huyện không có trang thiết bị để phân tích rõ mẫu cơm nhồi vào chó có lẫn tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Nhật Anh (thành viên tích cực)
Mai Luận/Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!