Thứ 3, 02/8/2016 | 10:04 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


>> Lang Chánh: Cá chết hàng loạt trên sông Âm

 

>> Lang Chánh: Đến lượt hàng trăm con vịt chết vì ăn cá trên sông Âm

Theo báo cáo của Chi cục Thú y, ừ ngày 27/7/2016, trên sông Âm (địa phận của Làng Ang, Bắc Nạm, xã Giao An, huyện Lang Chánh) có phát hiện nhiều cá tự nhiên chết trên sông. Số lượng cá chết vớt được khoảng 100kg.

Cùng ngày 27/7, ở làng Bắc Nạm (huyện Lang Chánh) có Gia đình hộ chăn nuôi ông Trần Văn Sinh, bị chết 147/250 con vịt (3 tháng tuổi) do ăn cá tôm chết khi thả trên sông Âm. Đàn vịt trước khi chết có biểu hiện như phản ứng nôn, phản xạ chậm, đi lại Khó khăn, có một số con đã hồi phục được.

 

Cá tự nhiên chết nổi trên sông Âm đoạn qua xã Giao An, huyện Lang Chánh.


Ngay khi sự việc xảy ra, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống kiểm tra tình hình và phối hợp cùng UBND huyện Lang Chánh thực hiện các biện pháp xử khắc phục sự việc trên. Đồng thời, lấy mẫu cá chết, mẫu nước, mẫu vịt để tìm ra nguyên nhân.

Chi cục Thú y cùng UBND huyện Lang Chánh phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tăng cường giám sát để phát hiện các trường hợp có động vật thủy sản chết. Báo cáo sớm và thực hiện kịp thời các biện pháp khắc phục.

Chi cục Thú y chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung thực hiện thu gom cá chết trên sông để tiêu hủy, xử lý môi trường nơi tiêu hủy bằng hóa chất, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường nơi tiêu hủy. Thực hiện tiêu hủy số vịt chết chưa rõ nguyên nhân. Nghiêm cấm không buôn bán và ăn thịt đàn vịt chết.

Khuyến cáo, tuyên truyền, vận động người dân không ăn, không kinh doanh cá chết, không sử dụng cá chết làm thức ăn chăn nuôi. Tăng cường quản lý, kiểm tra các trường hợp cố tình buôn bán cá chết theo quy định.

Trong thời gian chưa xác định được nguyên nhân cá chết, khuyến cáo người dân tạm thời không để người và gia súc tắm và sử dụng nước sông.

Chi cục Thú y tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thú y các huyện Lang Chánh, Ngọc Lặc tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các hiện tượng thủy sản chết (nếu có) trên địa phận có dòng sông Âm chảy qua.

Được biết, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đang tiếp tục phân công lãnh đạo, cán bộ bám sát địa bàn để theo dõi giám sát tình hình, chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục theo quy định.

 

 

Lam Sơn

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm