Thứ 2, 04/7/2016 | 15:32 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Sạt lở bờ biển Nghiêm trọng tại xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương).


Tuyến bờ biển khu vực xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) có chiều dài hơn 4,2km, tiếp giáp với cửa sông Yên. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bờ biển bị xâm thực hết sức nghiêm trọng.

Từ năm 2005 đến nay, biển đã xâm thực sâu vào đất liền hơn 70m, riêng trong năm 2015 đã sạt lở vào đất liền từ 15 đến 20m. Nhiều đoạn, điểm sạt đã tiến sát khu dân cư, chỉ cách móng nhà và các công trình của người dân hơn chục mét.

Theo thống kê của địa phương, chỉ mấy năm lại nay, 87 ha rừng phòng hộ bao bọc cư dân Quảng Nham mỗi mùa mưa bão nay chỉ còn lại 51 ha. Vậy là đã có 36 ha biến thành mặt biển với những con sóng xô bờ tiếp tục vào ngoạm làm bật gốc cây rừng chỏng chơ.

Cấp ủy chính quyền và người dân Quảng Nham rất lo lắng, hoang mang. Theo ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã, thì hiện khu nghĩa trang của xã với hàng trăm ngôi mộ cũng đang bị uy hiếp bởi sóng biển. Ngoài ra, khu âu tránh trú bão với sức chứa 2.000 tàu thuyền cho cả trong và ngoài tỉnh mỗi khi có gió bão cũng đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

 

Nhiều điểm sạt đã tiến sát khu dân cư, cách nhà dân chỉ còn hơn chục mét.


Theo thống kê của địa phương, chỉ mấy năm lại nay, 87 ha rừng phòng hộ bao bọc cư dân Quảng Nham mỗi mùa mưa bão nay chỉ còn lại 51 ha. Vậy là đã có 36 ha biến thành mặt biển với những con sóng xô bờ tiếp tục vào ngoạm làm bật gốc cây rừng chỏng chơ. Cấp ủy chính quyền và người dân Quảng Nham rất lo lắng, hoang mang.

 

Theo ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã, thì hiện khu nghĩa trang của xã với hàng trăm ngôi mộ cũng đang bị uy hiếp bởi sóng biển. Ngoài ra, khu âu tránh trú bão với sức chứa 2.000 tàu thuyền cho cả trong và ngoài tỉnh mỗi khi có gió bão cũng đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ....

Ông Sâm cho rằng, cứ đà uy hiếp khủng khiếp với một tốc độ nhanh như thế này thì việc sóng biển vào xóa sổ vùng này sẽ không còn xa nữa.

 

Người dân và chính quyền địa phương rất mong các ngành, các cấp sớm hỗ trợ triển khai dự án kè chống sạt lở.

 

 

Hồng Đức

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!