Thứ 3, 13/9/2016 | 15:15 GMT+7
Đăng bởi: Giang Đồng (t.h) (thành viên tích cực)


>> Bắt tàu lạ đổ chất thải ra biển giáp ranh Thanh Hóa-Nghệ An


Tàu chở bùn bị lực lượng Biên phòng bắt giữ.


Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn khẳng định, con tàu bị bắt giữ không phải chở chất thải nguy hại từ nơi khác đến.

Ông Thi lý giải, Công ty Gang thép đang tiến hành thực hiện nạo vét ven bờ khu vực cảng Nghi Sơn để cho các tàu có thể khai thác trong thời gian tới.

“Con tàu này của Công ty TNHH Hiệp Thành hợp đồng với Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn (đóng tại khu công nghiệp Luyện Kim, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia) làm chủ đầu tư” – ông Thi nói.

Về quy trình, công ty CP gang thép Nghi Sơn thực hiện đúng theo quy định đã được phê duyệt. Các khâu nạo vét, vận chuyển, ngày đổ, giờ đổ… đều được thông báo với chính quyền địa phương.

“Nếu công ty không thực hiện đúng theo quy trình như vậy là vi phạm về hành chính đối với vấn đề bảo vệ môi trường”, ông Thi nói.

Ông Trịnh Thế Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn cho biết, thời gian gần đây, công ty tiến hành thử nghiệm cho máy nạo vét vật liệu thải. Sau đó, công ty cho đổ lên tàu chở vật liệu đến đổ tại vị trí đã được cấp phép.

Trước khi vận chuyển, công ty đã thông báo cho Ban quản lý khu kinh tế, chính quyền địa phương nơi vị trí đổ thải để cử người giám sát.

“Vị trí đổ thải của công ty giáp ranh với địa phận Nghệ An. Vì thế, việc con tàu của nhà thầu hợp đồng chúng tôi bị bắt giữ là do sau khi đổ thải đã quay vòng sang vùng biển Nghệ An” - ông Dũng lý giải.

Về việc tàu sau khi đổ thải bị đồn biên phòng tỉnh Nghệ An bắt giữ, ông Dũng cho biết, sau khi tàu đổ thải xong thì có theo luồng trở về bến của cảng thép, lúc này tàu có chạy vòng qua phía địa phận của Nghệ An thì gặp tàu tuần tra của Biên phòng nên bị yêu cầu dừng tàu kiểm tra.

Ông Dũng cũng cho biết, theo báo cáo của nhà thầu, đã đổ hết bùn thải rồi. Còn thông tin trên tàu 2 khoang vẫn còn bùn như phóng viên nói thì ông chưa nắm được, sẽ yêu cầu bộ phận Kỹ thuật báo cáo lại.


Trên tàu vẫn còn 2 khoang chứa chất thải.


Như đã thông tin, ngày 8/9 đồn biên phòng Quỳnh Phương bắt giữ tàu LA -032.66 từ hướng cảng Nghi Sơn ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa xả thải ra biển.

Kiểm tra boong tàu, lực lượng chức năng Phát hiện trên tàu có 2 khoang vẫn còn chứa chất thải.

Cơ quan chức năng đang phối hợp với Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường lấy mẫu chất thải gửi đi kiểm định.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Giang Đồng (t.h) (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm