Thứ 4, 27/7/2016 | 16:26 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Ngày 4/5/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 1455/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án đầu tư Xây dựng công trình “Phân lũ, chậm lũ và nâng cấp cơ sở hạ tầng sống chung với lũ huyện Thạch Thành”.

Theo đó, chủ đầu tư là UBND huyện Thạch Thành, nội dung đầu tư là tuyến đê tả sông Bưởi và tuyến đê bao Thạch Định, đồng thời nâng cấp 10.267m đê hữu sông Bưởi; xây mới 3 trạm bơm tiêu (Hón Sâm, Hón Sành, Cổ Tế) với tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng.

 

Mặt đê mới được sửa lại.


Đến năm 2014, các công trình, hạng mục đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vừa mới đi vào sử dụng tuyến đê tả sông Bưởi đã bị nứt mặt đê, bong tróc, xuống cấp ở một số đoạn gồm: đoạn 1, chiều dài L = 1.030m (từ cọc C30 đến C43); đoạn 2, chiều dài L = 237m (từ cọc C44 đến C52); đoạn 3, chiều dài L = 1.022m (từ cọc C62 đến C79) và đoạn 4, chiều dài L = 100m (từ cọc C153 đến cọc 154).

Tại biên bản kiểm tra ngày 6/11/2014 giữa đơn chị chủ đầu tư, đơn vị giám sát và đơn vị thi công là Cty CP xây dựng Miền Bắc.

 

Biên bản thống nhất những đoạn xuống cấp.


Các bên đã thống nhất và kết luận: UBND huyện Thạch Thành phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế (Cty CP tư vấn thủy lợi Thanh Hóa) lập hồ sơ biện pháp Kỹ thuật sửa chữa các đoạn hư hỏng nói trên, thời gian sửa chữa xong trước ngày 30/11/2014.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, mãi đến tận tháng 4/2016 đơn vị thi công mới sửa chữa lại. Song, theo phản ánh của Người dân, đơn vị thi công chỉ sửa chữa cho có, không theo một quy chuẩn, kỹ thuật nào.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đơn vị thi công đã đổ một lớp bê tông trầm lên nền bê tông cũ với chiều dài gần 3km. Bằng mắt thường cũng thấy việc đổ bê tông không đều, không thống nhất, chỗ dày 10cm, có chỗ mỏng chưa đầy 2cm. Không những thế, đoạn đê mới đổ xong, trên bề mặt bê tông đã xuất hiện nhiều các vết nứt chân chim.

 

Mới sửa song đã xuất hiện nhiều vết nứt.


Bà Lê Thị Thu, người dân ở đây cho biết: "trước đây tuyến đê mới được đưa vào sử dụng đã thấy mặt đê xuống cấp, nứt be bét. Mới đây, đơn vị thi công sửa chữa lại nhưng cũng theo kiểu che đậy tạm bợ. Lớp bê tông mới mỏng đét, vừa sửa song đã thấy nứt toách trở lại".

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Cửu Long, Trưởng ban quản lý dự án các công trình huyện Thạch Thành nói đoạn đê tả sông Bưởi được đơn vị thi công là Cty CP xây dựng Miền Bắc sửa chữa, đổ bê tông dày 10cm theo đúng thiết kế, kỹ thuật?.


Chỗ đổ dày chỉ vỏn vẹn 2 đốt tay.


Lý giải về việc chỗ dày chỗ mỏng và có nhiều vết nứt trên bề mặt, ông Long cho biết, tùy thuộc vào hai bên dầm thiết kế. Nếu bên dầm nào cao thì chúng tôi phải đổ bê tông mỏng hơn, chỗ nào thấp thì dày hơn. Có chỗ dày lên đến 15 phân. Riêng những chỗ nứt thì chúng tôi đã Xử lý hoàn tất?!.

Để đảm bảo chất lượng công trình, tới đây chúng tôi sẽ mời Sở NN&PTNT lên kiểm tra, kiểm nghiệm lại”, ông Long cho biết.

 

 

 

Theo Lê Anh - Nguyệt Chi/Pháp Luật +

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!