Thứ 3, 27/9/2016 | 09:24 GMT+7
Đăng bởi: Nhật Anh (thành viên tích cực)
An Nhiên/Gia Đình Việt Nam


Chủ tịch phường bị “tố” gây thiệt hại tài sản cho công dân

Thông qua đường dây nóng, ông Mai Thế Thành (trú tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn) phản ánh về việc ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn ra quyết định cưỡng chế trái quy định của pháp luật tại thửa đất ở địa chỉ số 7 đường Nguyễn Xuân, phường Đông Sơn (thửa đất ông Thành nhận chuyển nhượng lại từ ông Lê Hồng Tân và bà Nguyễn Thị Du năm 2014), gây thiệt hại tài sản của công dân.

Tài liệu phóng viên có được cho thấy, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất tại địa chỉ đất nói trên, ngày 1/11/2015 ông Thành cho phá dỡ ngôi nhà cũ xây tường bao xung quanh thửa đất nói trên, sau đó thực hiện tôn nền đất để chống lún.

Phát hiện sự việc, cán bộ địa chính phường Đông Sơn đã lập biên bản vi phạm  về việc ông Thành tự ý đổ đất phá vỡ mặt bằng, vi phạm khởi công công trình.


Lực lượng tham gia và giám sát cưỡng chế.


Ngày 1/12/2015, ông Thành thực hiện việc xúc, dọn, di chuyển lượng đất đã sử dụng để tôn, đồng thời có đơn xin phép đổ đất, san lấp và tôn nền.

Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, UBND phường Đông Sơn không có bất cứ văn bản nào trả lời công dân cũng như các văn bản hướng dẫn thủ tục cấp phép Xây dựng, san lấp mặt bằng cho công dân.

“Vì chưa hiểu hết pháp luật nên tôi không biết việc đổ đất như vậy là vi phạm pháp luật. Nhưng ngay cả khi đã nộp các văn bản, thủ tục xin cấp phép xây dựng, từ ngày 1/12 đến ngày 25/12/2015 tôi cũng không hề nhận được bất kỳ văn bản hướng dẫn, phản hồi nào từ chính quyền về đơn xin phép đổ đất của công dân”, ông Thành cho biết.

Để tiếp tục khắc phục hiện tượng trũng, lún, đồng thời phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi tại thửa đất đã nhận chuyển nhượng nói trên, ngày 25/12/2015, ông Thành tiếp tục đổ đất khối lương 2.500m3.

Tuy nhiên, việc đổ đất này tiếp tục bị chính quyền lập biên bản, xử phạt hành chính.

Ngày 9/5/2016, UBND phường Đông Sơn có buổi làm việc với đại diện Thị xã Bỉm Sơn về việc tìm hướng giải quyết vụ việc nói trên, đồng thời yêu cầu ông Thành khắc phục sự việc bằng cách xúc đất chuyển đi, trả lại mặt bằng trước ngày 20/5/2016.

Buổi họp này không có sự tham gia của ông Mai Thế Thành với lý do, ông đi công tác.

Điều đáng nói là, sau cuộc họp này, UBND phường Đông Sơn đã ban hành quyết định cưỡng chế tức thời, khiến người dân không kịp trở tay.

Các tài liệu có được cho thấy, ngày 10/5/2016, ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn ra quyết định cưỡng chế vi phạm. Việc cưỡng chế này tổ chức trong 1 ngày 17/5/2016.

Tuy nhiên, mãi tới chiều ngày 16/5/2016 (1 ngày trước khi thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch), ông Thành mới nhận được thông báo, quyết định cưỡng chế cưỡng chế từ UBND phường Đông Sơn.

Vì sự việc diễn ra quá bất ngờ, chiều cùng ngày ông Thành làm đơn yêu cầu làm rõ những nội dung liên quan tới việc cưỡng chế vi phạm, đồng thời Gia đình đưa ra hướng khắc phục hậu quả, nhưng không được chính quyền địa phương trả lời thỏa đáng.

Đến sáng ngày 17/5, việc cưỡng chế tại thửa đất của ông Thành vẫn diễn ra theo phương án cưỡng chế.

Điều đáng nói là, trước đó, tại văn bản làm việc với UBND phường Đông Sơn hôm 9/5, ông Trần Anh Trung – cán bộ phòng Quản lý đô thị có ý kiến yêu cầu ông Thành khắc phục thiệt hại do công trình gây ra và trả lại mặt bằng trước ngày 20/5/2016.

Tuy nhiên, khi công dân có hướng chủ động khắc phục sai phạm thì chính quyền địa phương đã nhanh chóng ra quyết định cưỡng chế.


Ông Thành cho rằng, việc cưỡng chế trái luật gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông.


Cần phải nói thêm rằng, việc cưỡng chế theo kế hoạch/quy định chỉ thực hiện trong vòng 1 ngày, nhưng thực tế nó được thực hiện trong nhiều ngày.

“Tôi luôn muốn được tự khắc phục hậu quả, không trốn tránh trách nhiệm của mình, không chống đối với các đề nghị của UBND. Vậy tại sao UBND phường không làm mọi cách giúp tôi thực hiện trách nhiệm công dân của mình mà lại tổ chức cưỡng chế khu vực sạt lở đó?.

Rõ ràng các ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã là cho tôi thời gian để tôi tự nguyện thực hiện vi phạm. Và tại điểm 2, điều 34, mục 5, chương ll của Nghị  Định này cũng đã nêu rõ: Trước khi tiến hành cưỡng chế, nếu cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế tự nguyện thi hành thì cơ quan chủ trì cưỡng chế lập biên bản công nhận sự tự nguyện thi hành.

Nhưng ông chủ tịch UBND phường đã cố tình thực hiện không theo sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên, thực hiện cưỡng chế trái với Nghị Định của Chính Phủ. Vì vậy mọi chi phí, thiệt hại do việc thực hiện cưỡng chế không đúng quy định của pháp luật, UBND phường Đông Sơn phải có trách nhiệm chi trả cho người bị thiệt hại”, ông Thành bức xúc.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo giải quyết!

Theo ông Mai Thế Thành, việc chính quyền địa phương tắc trách, có dấu hiệu vi phạm quy định cụ thể của pháp luật về cưỡng chế, khiến gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Theo ước tính, tổng khối lượng đất, đá đã bị xúc đi là 1.400m3; Số tiền đất đã bị xúc, đổ đi nơi khác lên tới 84 triệu đồng.

Bên cạnh đó, số tài sản trên đất (các loại cây bóng mát lâu năm) được cho là bị thiệt hại sau khi thực hiện cưỡng chế uớc tính khoảng 20 triệu đồng.

Trước sự việc có liên quan, ngày 18/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 9226/UBND-TD về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Mai Thế Thành.

Công văn nêu rõ: “Giao chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa”.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn vẫn chưa có văn bản trả lời khiếu nại của công dân theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan tới sự việc nói trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, làm việc với ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn để làm rõ sự việc, nhưng không nhận được phản hồi.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Nhật Anh (thành viên tích cực)
An Nhiên/Gia Đình Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm