Thứ 7 22/10/2016 | 17:34 GMT+7
Đăng bởi: Mạnh Cường (thành viên tích cực)


>> Nhiều mẫu nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phépXử lý nghiêm những ai đưa thông tin sai sự thật liên quan tới vụ nước mắm nhiễm arsen.

 

Ngày 22/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo liên quan đến thông tin về chất lượng nước mắm. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong nước mắm, cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Cùng ngày, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết đã giao Thứ trưởng Bộ này chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm quanh công bố nước mắm nhiễm arsen vượt ngưỡng của Vinastas.

Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm, trong đó có hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín) - một loại á kim cực độc. Báo cáo cũng nhận xét các loại nước mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ arsen tổng vượt ngưỡng càng tăng.

Trước kết quả này, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Phan Thiết - Bình Thuận, Phú Quốc, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM và VASEP cho rằng công bố này đã gây nhầm lẫn giữa arsen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asren vô cơ rất độc.

"Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ arsen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với quy chuẩn của Bộ Y tế, trong đó hàm lượng arsen, được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg một lít", kiến nghị nêu.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Mạnh Cường (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm