Thứ 7 02/7/2016 | 07:46 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)Thủ tướng yêu cầu tăng tốc tinh giản biên chế.


Ngày làm việc thứ 2 của phiên họp Chính phủ tháng 6, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, 6 tháng đầu năm, cả nước thực hiện tinh giản được 10.000 biên chế.

“Tỷ lệ tinh giản biên chế đạt được như vậy là quá thấp so với yêu cầu giảm 1,5% mỗi năm, tương đương 40.000 biên chế trên tổng số hơn 2,6 triệu công chức, viên chức đang có hiện nay”, Bộ trưởng đánh giá.

Các bộ ngành, địa phương làm tốt việc tinh giản biên chế gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên – Môi trường, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang, Quảng Nam, Sơn La, Cao Bằng...

“Vẫn còn không ít cấp, ngành, địa phương đề nghị tinh giản không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, đối tượng. Trong 15.000 người thì có 1.356 trường hợp không đúng tiêu chuẩn và điều kiện”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

“Chúng ta đã có lộ trình rồi, khối đảng 472, hành chính 1.312, xã 1.567 và đơn vị Sự nghiệp 6.500 người. Các địa phương, bộ ngành phải tích cực thực hiện nghị quyết 39 tăng tốc độ giảm biên chế thời gian tới”, Thủ tướng chỉ đạo.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, Bộ cũng chủ trương tăng cường ủy quyền cho các bộ ngành, địa phương trong thi tuyển công chức và thi nâng ngạch trong năm nay. Cụ thể, Bộ sẽ ủy quyền cho 13 tỉnh thi công chức, viên chức.

“Với những ngành, địa phương không có điều kiện thi tập trung sẽ tổ chức mỗi năm 1 lần với 3 miền để giảm chi phí”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề xuất chuyển từ phí sang giá để nâng cao tự chủ dịch vụ công, từng bước xóa bao cấp để tăng tính cạnh tranh dịch vụ công, từng bước xóa bao cấp toàn Xã hội với đơn vị sự nghiệp công, chuyển qua hình thức nhà nước đặt hàng.

“Cũng cần đối xử bình đẳng giữa đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập thì mới thu hút được nhiều nhà đầu tư cho đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế. Công tư phải như nhau”, vị Bộ trưởng Tân kiến nghị.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng bày tỏ sự hoan nghênh với tinh thần của Bộ Nội vụ.

 

 

PV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm