Thứ 3, 05/7/2016 | 15:45 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Theo phản ánh của người dân xã Luận Khê, huyện Thường Xuân, hơn một năm nay, trên địa bàn xuất hiện một nhóm thương lái chuyên thu mua luồng của các hộ dân trong xã.

Thực tế, những thương lái này không trực tiếp mua bán với nông dân, mà ở địa phương lại có những người trung gian đứng ra thu mua nhỏ lẻ từ người dân. Giá thu mua do thương lái quy định.

Chị T., một người địa phương từng làm trung gian cho các thương lái cho biết: “So với mặt bằng chung, giá luồng ở xã Luận Khê thấp hơn các khu vực khác từ 3.000 - 5.000 đồng/cây.

Ông Lương Văn L., một người dân trồng luồng ở thôn Mơ, xã Luận Khê cho hay: “Do cuộc sống Khó khăn, nhiều khi thiếu tiền ăn cho cả Gia đình, tiền học cho con… chúng tôi phải đi ứng tiền trước với người mua luồng, rồi sẽ chặt luồng bán trả dần. Khi chặt cây ra đó rồi người ta tính giá bao nhiêu cũng phải chịu thôi. Cũng buồn vì giá thấp, muốn bán cho người khác cũng không được”.

 

Cây luồng đem lại nguồn thu nhập cho người dân nghèo.


Bà H., một người cũng làm công việc trung gian thu mua luồng ở Luận Khê cho biết, ngoài việc ép giá những thương lái còn dùng “xã hội đen” để bảo kê cho hoạt động làm ăn của mình, nếu có người khác đến thu mua hoặc người dân tự ý đem hàng đi tiêu thụ thì sẽ bị côn đồ xử lý hoặc tìm cách gây khó dễ.

Ông Cầm Thanh Xứng, Chủ tịch UBND xã Luận Khê xác nhận đã nghe sự phản ánh của người dân. Ông cho biết đang rất băn khoăn và trăn trở về hướng xử lí sự việc này.

“Chính quyền chưa có đủ cơ sở và thẩm quyền để vào cuộc giải quyết vụ việc. Lâu nay việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường, trên địa bàn vẫn chưa xảy ra một vụ ẩu đả, hay tranh chấp gì về các mối quan hệ làm ăn này, mọi thứ họ đều tự thương lượng, giải quyết với nhau. Thậm chí nếu có vấn đề gì xảy ra thì cũng là ở ngoài địa phận của xã, chúng tôi không có quyền can thiệp. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng để tìm ra phương án giải quyết vấn đề” - Ông Xứng chia sẻ.

 

 

 

Theo Bình Nguyên/Người Đưa Tin

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm